Ông Trần Bắc Hà sai phạm nghiêm trọng như thế nào?

Thứ hai, 04/06/2018, 08:33
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận về những vi phạm rất nghiêm trọng ảnh hưởng uy tín của tổ chức Đảng liên quan ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV), vậy đâu là sai phạm nghiêm trọng của ông Trần Bắc Hà?

Ông Trần Bắc Hà.

Theo tài liệu của PV, trong vụ án Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2, ông Trần Bắc Hà được xác định là người phê duyệt chủ trương cho ông Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT VNCB) sử dụng 12 pháp nhân các công ty do ông Danh thành lập, vay 4.700 tỷ đồng dẫn đến thiệt hại 2.550 tỷ đồng của VNCB (nay là CB, do Vietcombank quản lý).

Ông Hà là Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư BIDV Hội sở chính. Với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Trưởng Phân Ban rủi ro, ông Hà đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban rủi ro, đồng ý cho 12 công ty vay vốn mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà; ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay với số tiền 4.700 tỷ đồng/12 công ty, giao thẩm quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn cho vay và thu hồi công nợ.

Sau khi được ông Hà “bật đèn xanh”, ông Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn, gồm: Lựa chọn công ty đứng tên vay; công ty cung cấp vật liệu xây dựng đầu vào trong số các công ty do ông Danh thành lập; lập hồ sơ tài chính và tiến hành lập khống các phương án vay vốn… rồi nộp lại cho BIDV Hội sở và các chi nhánh sẽ cho vay. Ngoài ra, ông Danh chỉ đạo chọn 12 công ty: Công ty Phong Hiệp, Phước Đại, Quang Đại, Phú Nguyễn, Cường Tín, Tuấn Văn, Thanh Quang, An Phát, Nhất Nhất Vinh, Hương Việt, Thành Trí và Phúc Phạm. 4 công ty cung cấp VLXD là Công ty Thịnh Quốc, Quốc Thắng, Thiên Trang Phạm và Công ty Hương Việt. Các giám đốc các công ty này được thuê 5-10 triệu đồng người/tháng, là lái xe, bảo vệ…

Sau khi hoàn tất hồ sơ, mỗi công ty của ông Danh được BIDV cho vay từng công ty từ 320 tỷ đồng đến 460 tỷ đồng, 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn là nơi phát vay theo chỉ đạo từ BIDV Hội sở. Số tiền giải ngân sau đó được chuyển cho ông Danh sử dụng vào mục đích cá nhân.

Theo Cơ quan điều tra, BIDV quyết định cho vay 4.700 tỷ đồng khi chưa có đủ cơ sở xác định khách hàng có khả năng trả nợ trong hạn cam kết, chưa có phương án khả thi và hiệu quả là chưa thực hiện đầy đủ về điều kiện cho vay đối với khách hàng; BIDV cho vay khi khách hàng chưa thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp; hợp đồng cầm cố 3 bên (gồm VNCB, BIDV và khách hàng) chỉ có chữ ký của tổng giám đốc VNCB là chưa phù hợp quy định. BIDV (Sở Giao dịch 2) chỉ có văn bản yêu cầu khách hàng vay vốn cung cấp chứng từ chứng minh việc sử dụng vốn và sắp xếp để ngân hàng kiểm tra sau cho vay mà không kiểm tra sau cho vay đối với khách hàng là chưa đúng quy định …

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn