Nguyễn Khắc Thủy lĩnh 3 năm tù giam

Thứ sáu, 01/06/2018, 18:26
TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án phúc thẩm tuyên 18 tháng tù treo đối với Nguyễn Khắc Thủy, giữ nguyên phán quyết 3 năm tù trước đó.

Chiều 1/6, ông Quảng Đức Tuyên (Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM) cho biết, Ủy ban thẩm phán họp giám đốc thẩm, quyết định hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) mức án 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội Dâm ô trẻ em.

Các thành viên Ủy ban thẩm phán thống nhất giữ nguyên án sơ thẩm của TAND TP.Vũng Tàu, tuyên phạt bị cáo 3 năm tù, do bản án này đã xét xử đúng pháp luật.

Động thái này của TAND Cấp cao tại TP HCM đưa ra sau 2 tuần kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán xem xét hủy án phúc thẩm vì cho rằng TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Bị cáo Thủy tại phiên phúc thẩm. Ảnh: NLD.

Bị cáo Thủy tại phiên phúc thẩm. Ảnh: NLD.

Theo nội dung vụ án, tháng 5/2014, Nguyễn Khắc Thủy dùng tay xâm hại vùng kín của bé gái 11 tuổi sống cùng chung cư Lakeside (TP.Vũng Tàu). Bạn của nạn nhân đến nhà chơi, chứng kiến toàn bộ sự việc.

Ngoài ra, trước đó một tháng, Thủy sờ vào bộ phận nhạy cảm của bé gái 6 tuổi khi đang chơi đùa với anh trai ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư. Hành vi này của ông ta bị người nhà bé gái phản ứng dữ dội, báo với bảo vệ chung cư.

Tháng 11/2017, TAND TP.Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội Dâm ô đối với trẻ em. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Xử phúc thẩm ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp nhận một phần kháng cáo kêu oan, cho rằng bị cáo Thủy có hành vi dâm ô một cháu bé. Đối với nạn nhân còn lại HĐXX nhận định không đủ bằng chứng buộc tội ông Thuỷ. Bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ là người già, đang bị bệnh. Từ đó, toà phúc thẩm giảm từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo đối với Thủy. Quyết định này khiến dư luận bức xúc, nhiều cơ quan phải lên tiếng.

Trao đổi với VnExpress sau đó, ông Quảng Đức Tuyên cho rằng, cấp phúc thẩm đã chủ quan khi nhận định "không đủ bằng chứng buộc tội" bị cáo đối với bé gái thứ hai. Bởi theo lời khai của nạn nhân, bị cáo Thủy đứng ngoài cửa sổ, tay trái nắm lấy tay của bị hại còn tay kia thực hiện hành vi dâm ô nên bị hại không thể vùng vẫy thoát ra được. Nhân chứng đứng cách đó khoảng 10m và đã nhìn thấy rõ hành vi của bị cáo.

"Hơn nữa, toà đang đánh giá hành vi của bị cáo chứ không phải xem xét thái độ, hành vi của nạn nhân. Giả sử nạn nhân không vùng vẫy, phản kháng thì bị cáo vẫn phạm tội", ông Tuyên nói.

Ngoài ra, căn cứ theo các quy định của pháp luật và nghị quyết hướng dẫn của TAND Tối cao không thể áp dụng án treo trong trường hợp này. Toà phúc thẩm đã vi phạm tố tụng.

Hiện, chủ toạ phiên toà phúc thẩm tuyên án treo ông Thuỷ bị tạm đình chỉ nhiệm vụ.

Theo VNE

Các tin cũ hơn