Luật sư cứu kẻ tẩm xăng đốt xác người tình

Thứ hai, 26/08/2013, 14:25
Vụ án Kim Ki Jong sát hại rồi tẩm xăng đốt xác người tình gây chấn động dư luận Hà Nội vào năm 2008.

Luật sư Nguyễn Hằng Nga là người bào chữa cho bị cáo từ phiên tòa sơ thẩm. Khi bị cáo bị cấp phúc thẩm tăng án tử hình, nữ luật sư cũng là người giúp bị cáo viết đơn xin tha tội chết gửi Chủ tịch nước.

Khi Kim may mắn được ân giảm xuống án chung thân, luật sư lại được gia đình bị cáo ủy quyền để hoàn tất các thủ tục pháp lý để bị cáo dẫn độ về Hàn Quốc.

giết người
Kim Ji Jong tại tòa.

Gỡ tội cho thân chủ sát hại người yêu

Kim Ki Jong (SN 1982) là con trai duy nhất trong một gia đình nghèo ở Hàn Quốc, mồ côi cha từ nhỏ. Người mẹ dù tảo tần nhưng vẫn không lo được cho Kim học hành đến thành đạt để có nghề nghiệp đàng hoàng. Năm 23 tuổi, Kim quyết tâm sang Việt Nam tìm việc làm, hy vọng sẽ thành đạt trên miền đất mới.

Không có nhiều tiền để thuê ở tại những khu nhà cao cấp dành riêng cho người nước ngoài, anh ta đành phải thuê trọ ở khu lao động thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội). Tại đây, Kim làm quen với chị Đào Thị Hương (21 tuổi, quê Thái Bình, sinh viên khoa tiếng Hàn thuộc trường ĐH Hà Nội) và thuê chị Hương làm gia sư dạy tiếng Việt cho mình để dễ bề kiếm việc làm.

Quá trình học tiếng, giữa Kim và Hương nảy sinh tình yêu. Căn gác trọ của Kim trở thành thiên đường tình ái của hai người. Chủ nhà biết chuyện đã không bằng lòng cho Kim tiếp tục thuê nhà nữa. Để thoái mái yêu đương, Kim chuyển tới thuê căn nhà khác ở gần đó, Hương vẫn ngày ngày qua lại chăm sóc và dạy tiếng Việt cho người yêu.

Kim rất hãnh diện về cô người yêu Việt xinh xắn, thông minh của mình. Anh ta ước ao một ngày sẽ đưa Hương về Hàn Quốc ra mắt mẹ, rồi hai người làm đám cưới.

Trưa 3/9/2008, như mọi hôm, đôi tình nhân đi ăn cơm tại căng tin trường ĐH Hà Nội, sau đó về nghỉ tại căn gác trọ của Kim. Sau phút ân ái mặn nồng, trong vòng tay của người yêu, Hương đã tâm sự về mối tình thời áo trắng với người đàn ông đầu tiên của đời mình. Sau 3 năm mặn nồng, vì những giận hờn nhỏ nhặt mà Hương và người con trai đó đã chia tay.

Nhìn những giọt nước mắt long lanh trên má người yêu khi kể về mối tình quá khứ, Kim thấy con tim mình quặn thắt vì ghen tuông. Trong cơn cuồng ghen, anh ta lao vào Hương để tra hỏi, căn vặn. Thấy thế, cô gái đòi chia tay với Kim khiến anh ta càng ghen tuông lồng lộn.

Hai người cãi vã, xô đẩy nhau, Kim xô Hương ngã xuống sàn nhà vệ sinh, sau đó anh ta xông vào bóp cổ cô gái cho tới chết. Hoảng hồn vì đã lỡ tay sát hại Hương, Kim nghĩ cách phi tang tội ác bằng cách nhét xác cô vào chiếc valy nhỏ, mua xăng, rồi thuê taxi đưa ra bãi đất trống thiêu xác phi tang.

Ân hận vì lỡ tay làm điều tàn ác, Kim đã đóng cửa, ngồi im lặng trong nhà suốt ba ngày. Khoảng thời gian đó Kim bình tĩnh lại và suy nghĩ, anh ta biết mình đã sai lầm ngay từ lúc đẩy ngã cô gái xuống sàn nhà, một sai lầm không thể cứu chuộc lại được nữa.

"Luật sư đã sinh ra con lần thứ 2"

Luật sư Nguyễn Hằng Nga  được TAND Hà Nội chỉ định bào chữa cho bị cáo Kim Ki Jong. Tại phiên tòa sơ thẩm, Kim đã khóc rất nhiều, nước mắt làm mờ đục cặp kính cận. Kim trình bày về gia cảnh nghèo khó, mẹ góa con côi của mình, cố gắng biện minh cho hành vi nông nổi, tàn ác đã gây ra.

Kim đã chắp tay xin lỗi gia đình người bị hại xấu số nhưng không nhận được sự tha thứ. Có mặt tại tòa, Hội người Hàn Quốc, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng có lời xin giảm án cho Kim và tích cực giúp bị cáo bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình nạn nhân Đào Thị Hương cũng như cho ngôi trường mà cô gái đang theo học.

Nhưng nỗi đau mất cô con gái út thảo hiền, giỏi giang đã khiến gia đình bị hại kiên quyết đề nghị HĐXX phải xử bị cáo mức án cao nhất. Rốt cục, Kim Ki Jong được TAND Hà Nội tuyên mức án tù chung thân về tội Giết người. Tuy nhiên, đến phiên Tòa phúc thẩm, Kim Ki Jong vẫn bị tăng án từ chung thân lên tử hình.

Bị tòa phúc thẩm tăng án tử hình, bị cáo Kim Ki Jong chỉ còn một niềm tin mong manh về cơ hội được sống duy nhất là viết đơn xin ân giảm gửi lên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Gia đình Kim tiếp tục nhờ luật sư giúp bị cáo viết đơn xin tha tội chết.

Dù biết hình phạt tử hình là xứng đáng với tội ác Kim đã gây ra nhưng nữ luật sư vẫn hy vọng Kim được pháp luật Việt Nam mở cho một con đường sống. May mắn đến với Kim Ki Jong khi đơn xin tha tội chết của anh ta được Chủ tịch nước cho ân giảm từ tử hình xuống tù chung thân.

Sau khi được ân giảm, lẽ ra Kim sẽ được chuyển từ Trại tạm giam về thụ án tại một trại cải tạo thuộc Bộ Công an như những phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài khác. Tuy nhiên, trường hợp của phạm nhân Kim được giải quyết bằng con đường ngoại giao, theo đó Kim sẽ được dẫn độ về Hàn Quốc để chấp hành án theo quy chế của nước bản địa.

Luật sư Nga được gia đình phạm nhân Kim ủy quyền để thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý, thi hành xong phần bồi thường dân sự cho phía bị hại cũng như thanh toán xong về án phí để Kim được dẫn độ về Hàn Quốc. Một ngày giữa năm 2011, được gặp luật sư trước ngày về nước, Kim đã cúi lạy người đứng ra bào chữa cho mình rồi nói: “Luật sư đã sinh ra con lần thứ hai”. Nữ luật sư nói cho Kim hiểu, công lao ấy không chỉ có riêng bà mà chủ yếu do chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật Việt Nam.

Mừng cho Kim có cơ may được sống, được trở về quê nhà. Nhưng luật sư vẫn thấy đắng lòng khi nhớ tới ước vọng sâu kín về tình yêu, hạnh phúc ngày nào của Kim về việc sẽ có ngày đưa Hương về xứ Kim Chi ra mắt mẹ. Luật sư vẫn hy vọng rằng Kim còn trẻ, nếu biết hoàn lương phục thiện, chắc chắn anh ta sẽ tìm được hạnh phúc tình yêu đích thực, dù nỗi ám ảnh về mối tình ở Việt Nam còn đeo bám Kim đến suốt đời.

Theo Pháp luật Việt Nam

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích