‘Cậu ấm’ cưỡi mô tô không bằng lái ‘quậy tưng’ phố phường

Thứ bảy, 24/08/2013, 07:46
Như đã đưa tin, hàng trăm người dân hiếu kỳ tối 22/8 đã vây quanh ngã tư Châu Văn Liêm - Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM) để xem cảnh tượng các Cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý vi phạm của một thanh niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn. Vụ việc gây ra tình trạng kẹt đường nghiêm trọng ở khu vực này.

chống người thi hành công vụ
Hàng trăm người dân hiếu kỳ theo dõi vụ việc, nhiều người bị kích động đã ngăn cản lực lượng chức năng.

Sự cố tắc đường xảy ra vào khoảng 21 giờ 30 phút khi tổ tuần tra giao thông thuộc Đội CSGT Chợ Lớn (Q.5) dừng xe mô tô BKS 59A3-506.53 (phân khối lớn, trên 175cc) do một thanh niên tên Trí điều khiển tại ngã tư Châu Văn Liêm - Nguyễn Trãi và yêu cầu anh này xuất trình giấy tờ xe. Tuy nhiên, Trí cho rằng mình không vi phạm giao thông nên không chịu đưa giấy tờ cho cảnh sát kiểm tra.

Sự đôi co giữa cảnh sát giao thông và Trí xảy ra ngay ở khu vực đông dân cư nên gây ra sự hiếu kỳ cho hàng trăm người đi đường, cũng như người dân xung quanh.

Tình hình trật tự trở nên xấu đi khi người thanh niên tên Trí nhất định không chịu đưa giấy tờ xe, bằng lái, không chịu khai họ tên cũng như không chịu ký vào biên bản. Những người bạn đi cùng Trí cũng tranh thủ quay phim, chụp ảnh vụ việc.

chống người thi hành công vụ
Tranh thủ quay phim, chụp hình để... làm bằng chứng?

Ghi nhận của PV, sự cố đã gây tắc đường nghiêm trọng tại đây. Hàng trăm người dân, phần đông là thanh niên, vây quanh hiện trường. Thậm chí, một số người còn kích động người dân nhằm cản trở CSGT thi hành công vụ.

Lực lượng chức năng đã phải tăng cường thêm hàng chục CSGT, cảnh sát cơ động, công an khu vực, dân phòng… đến hiện trường.

“Chúng tôi đã cố gắng giải thích là CSGT có quyền yêu cầu người chạy xe phải xuất trình giấy tờ xe, bằng lái cũng như giấy tờ cá nhân. Tuy nhiên dù nhiều lần được yêu cầu, anh ta vẫn không chịu xuất trình. Anh ta cho rằng muốn kiểm tra phải có công văn cụ thể”, thiếu tá Nguyễn Văn Thương, người trực tiếp giải quyết vụ việc, nói.

chống người thi hành công vụ
Người thanh niên điều khiển mô tô phân khối lớn nhất quyết không chịu xuất trình giấy tờ xe và bằng lái

Nhằm vãn hồi tình hình trật tự ngày càng xấu đi, trước sự chứng kiến của nhiều người, thiếu tá Nguyễn Văn Thương đề nghị "khá thoáng" là chỉ cần Trí xuất trình giấy tờ xe và bằng lái hợp lệ thì cơ quan chức năng sẽ cho anh này đi. Tuy nhiên, Trí vẫn nhất quyết không chịu xuất trình giấy tờ mà tiếp tục đôi co với lực lượng chức năng.

Đến hơn 23 giờ, sau nhiều cuộc điện thoại, người nhà của Trí mới đến. Sau một hồi khuyên giải, anh này mới chấp nhận đưa xe về trụ sở công an giải quyết nhưng không chịu để cảnh sát cưỡng chế xe mà mình tự chạy xe về đồn với sự áp tải của hai mô tô cảnh sát.

Lúc này, người dân hiếu kỳ mới chịu giải tán. Tuy nhiên, một nhóm thanh niên vẫn chạy xe máy theo Trí về đến tận trụ sở CSGT Chợ Lớn (số 81 Ngô Quyền, Q.5, TP.HCM).

Tại trụ sở CSGT Chợ Lớn, Trí chỉ xuất trình được giấy tờ xe chứ không đưa ra được bằng lái, giấy tờ cá nhân. Đáng chú ý, giấy tờ xe mà Trí xuất trình lại mang tên người khác.

Sau một hồi tranh cãi gay gắt với người thân, Trí bỏ ra về. Đến gần 24 giờ, cha của Trí (chủ một quán bar tại TP.HCM) đồng ý ký nhận vào biên bản về vi phạm của con trai mình. Chiếc xe hiện đang bị tạm giữ ở Đồn CSGT Chợ Lớn.

Dấu hiệu chống người thi hành công vụ

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Công ty Luật Giải Phóng) cho rằng việc yêu cầu người chạy xe phải xuất trình giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân là quyền hạn của CSGT. Cho nên trong trường hợp này, dù đã nhiều lần được yêu cầu nhưng không chịu xuất trình giấy tờ, có thể xem xét anh Trí có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.

“Để kết luận anh này có chống người thi hành công vụ hay không cần phải xét thái độ của anh ta lúc đó. Bởi có người không có giấy tờ mới cố tình chây ỳ không xuất trình nhưng có người dù biết sai mà vẫn tỏ thái độ thách thức, chống đối. Ngay cả việc kích động người dân cản trở cảnh sát giao thông làm việc cũng có thể xem xét vào tội chống người thi hành công vụ”, luật sư Hưng phân tích.

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích