Vinafood 2 và vụ thâu tóm đất "vàng"

Thứ bảy, 12/01/2019, 09:26
Sai phạm của Vinafood 2 tại khu đất vàng số 33 Nguyễn Du và 34-36, 42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP.HCM) đã gây thất thoát tiền ngân sách

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng vừa ký văn bản số 89 gửi Thanh tra Chính phủ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm tra thông tin thời gian qua, một số báo phản ánh sai phạm và khiếu nại của các hộ dân liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36, 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Đất "vàng" về tay tư nhân

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Tài chính, UBND TP.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-3-2019.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, khu đất vàng công sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36, 42 đường Chu Mạnh Trinh do Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) thuộc Bộ NN-PTNT quản lý và sử dụng từ sau năm 1975; được bố trí làm nhà ở của cán bộ nhân viên Vinafood 2. Năm 2008, khu đất được phê duyệt chủ trương giải tỏa làm dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê.

Để thực hiện dự án, vào đầu năm 2015, Vinafood 2 họp hội đồng thành viên, ban hành nghị quyết thống nhất chủ trương liên kết với Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) để thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ xây dựng Việt Hân Sài Gòn (Công ty Việt Hân Sài Gòn) với vốn điều lệ 800 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Việt Hân góp 80% vốn bằng tiền mặt; Vinafood 2 góp 20% bằng toàn bộ giá trị tài sản trên đất và một phần quyền sử dụng đất của khu đất 33 Nguyễn Du và 34-36, 42 Chu Mạnh Trinh.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, Vinafood 2 chuyển 20% phần vốn góp của mình cho Công ty Việt Hân để doanh nghiệp này nắm 100% phần vốn góp trong Công ty Việt Hân Sài Gòn. Đến ngày 2-2-2016, Công ty Việt Hân chuyển nhượng 99% phần vốn góp trong Công ty Việt Hân Sài Gòn cho một cá nhân. Chỉ sau đó 1 ngày, cá nhân này chuyển tất cả 99% phần vốn góp cho Công ty CP Bất động sản Mùa Đông (VID).

Đến tháng 1-2017, Công ty Việt Hân và VID chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Công ty Việt Hân Sài Gòn cho Công ty BOB và Công ty Saigon Dimensions. Đến nay, gần 10 năm trôi qua nhưng dự án này vẫn "án binh bất động" vì chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân do chủ đầu tư đưa ra giá đền bù cho các hộ dân nằm trong khu đất chưa tới 50% giá thị trường nên người dân không đồng ý.

Việc thực hiện dự án khu đất vàng tại số 34-36, 42 Chu Mạnh Trinh của Vinafood 2 mắc nhiều sai phạm

Thất thoát hơn 54 tỉ đồng

Lật lại quá trình triển khai dự án, ban đầu, Vinafood 2 có đề cập rõ trong Nghị quyết 01 ngày 5-2-2015, rằng việc đền bù, giải tỏa và chi phí để đền bù giải tỏa 34 hộ dân còn cư ngụ trên khu đất do phía Công ty Việt Hân Sài Gòn thực hiện và chi trả. Vinafood 2 chỉ tham gia hỗ trợ và chịu trách nhiệm về thủ tục, hồ sơ theo yêu cầu của quy định pháp luật hiện hành. Thế nhưng, tháng 10-2015, Vinafood 2 lại ban hành nghị quyết với sự thay đổi đáng kể là chuyển trách nhiệm chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân từ Công ty Việt Hân Sài Gòn (trong đó Việt Hân chịu 80%, Vinafood 2 chịu 20%) sang Vinafood 2 chịu trách nhiệm 100%.

Theo thỏa thuận giữa Vinafood 2 và Công ty Việt Hân, số tiền chi cho đền bù, giải phóng mặt bằng (dự kiến của hai bên) là 68 tỉ đồng, lấy từ tài khoản Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính). Đáng lý ra, Vinafood 2 chỉ chịu 20% thì đằng này "gánh" 100% chi phí đền bù giải tỏa. Như vậy, ngân sách nhà nước bị thất thoát (80%) tương đương hơn 54 tỉ đồng. Tại kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Vinafood 2 hồi tháng 6-2017, Bộ NN-PTNT cho rằng việc làm này của Vinafood 2 là sai phạm.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ NN-PTNT cũng chỉ ra các bước mà Vinafood 2 thực hiện trong các quá trình liên quan đến khu đất "vàng" là sai với nội dung các nghị quyết do chính Vinafood 2 đã ban hành, sai với tinh thần chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, đồng thời trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để xảy ra những khuyết điểm, sai phạm nêu trên, Bộ NN-PTNT xác định trách nhiệm thuộc về HĐTV Vinafood 2 và chủ tịch HĐTV tại thời điểm ban hành Nghị quyết số 05; trách nhiệm đề xuất của tổng giám đốc Vinafood 2 và trưởng các phòng chức năng, các cá nhân liên quan của Vinafood 2.

Các hộ dân đề đạt 5 nguyện vọng

Trước việc dự án sang tay quá nhiều chủ đầu tư và đình trệ, tháng 9-2018, các hộ dân tại khu đất 33 Nguyễn Du và 34-36 Chu Mạnh Trinh đã có thư đề đạt nguyện vọng gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Thành ủy - UBND TP và Vinafood 2.

Trong thư, các hộ dân đề đạt 5 nguyện vọng: Một là, cần xác định chủ đầu tư thật sự của dự án để biết chính xác pháp nhân chịu trách nhiệm di dời và bồi thường; chính sách đã di dời, bồi thường của chủ đầu tư hiện tại phải bảo đảm kế thừa những quyết định đã được UBND TP và Bộ Tài chính phê chuẩn. Hai là, cần xác định giá trị đất theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại. Ba là, sử dụng đơn vị thẩm định giá độc lập để bảo đảm tính khách quan, minh bạch và công bằng trong việc xác định giá trị đất. Bốn là, xác định giá trị đền bù theo diện tích thực tế đã được Vinafood 2 đo đạc. Năm là, thời hạn thực hiện việc bồi thường.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn