Gói 30.000 tỉ đồng: Chưa ai được giải ngân

Thứ bảy, 08/06/2013, 07:45
Khách hàng vay vốn có thể trả trước hạn mà không bị phạt.

Đúng một tuần sau khi triển khai gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội, gần như chưa có cá nhân nào được giải ngân. Nguyên nhân được cho là do có quá nhiều thủ tục liên quan tới ngân hàng và doanh nghiệp. Thậm chí có khách hàng phản ánh khi tìm hiểu thông tin thì nhân viên ngân hàng trả lời đang chờ hướng dẫn…

Nhiều người không tìm được dự án

Được biết, tất cả ngân hàng tham gia gói 30.000 tỉ đồng đều đã có thông báo hướng dẫn triển khai trên toàn hệ thống, do đó không thể có việc nhân viên không biết. “Có thể những ngày đầu ngân hàng chưa tập huấn xuống hết tất cả chi nhánh nên có tình trạng này” - đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lý giải.

Trong vai người đi mua nhà tìm đến các chi nhánh của Agribank, VietinBank, BIDV tại khu vực quận 1 và quận 3, chúng tôi đều được bộ phận tư vấn hướng dẫn khá chi tiết thủ tục vay vốn. Phía ngân hàng cho hay khó khăn lớn nhất là đa số khách hàng chưa tìm được dự án nhà ở xã hội thích hợp. Một số ít hồ sơ đã đầy đủ nhưng do thiếu xác nhận của địa phương (về việc có sở hữu nhà ở hay chưa) nên ngân hàng chưa giải ngân.

gói tín dụng 30000 tỉ
 Khách hàng đang giao dịch tại Vietcombank.

“Đây là vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai nên chi nhánh không thể tự quyết định mà phải trình lên lãnh đạo để có hướng giải quyết” - một nhân viên VietinBank cho biết. Còn nhân viên BIDV chi nhánh quận 1 cho hay khách hàng có thể xin xác nhận mình chưa có nhà tại nơi đăng ký hộ khẩu. Ngân hàng cũng sẽ yêu cầu khách hàng cam kết chưa sở hữu căn hộ nào và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Thường các dự án nhà ở xã hội đều có liên kết với ngân hàng để được tài trợ vốn, nên khách hàng khi đã tìm được dự án thì quá trình thẩm định hồ sơ vay sẽ nhanh chóng hơn” - nhân viên này khuyên.

Ngân hàng không làm khó

Một vấn đề nữa được nhiều người quan tâm: Có hay không chuyện ngân hàng từ chối cho khách hàng trả tiền sớm hơn thời hạn vay? Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN, khẳng định thông tin đó không chính xác. NHNN khuyến khích cá nhân có tiền thanh toán trước hạn, các ngân hàng cũng không được tính phí phạt.

Có trường hợp muốn vay 80% giá trị căn hộ nhưng lại chỉ được ngân hàng xét duyệt 50% hay 70% là phụ thuộc vào thu nhập của khách hàng. Ngân hàng sẽ tính toán để sao cho với thu nhập ấy, khách hàng vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng tháng và khả năng trả nợ.

“Chẳng hạn một căn nhà ở xã hội giá 1 tỉ đồng thì tối đa khách hàng có thể vay 800 triệu đồng. Với lãi suất 6%, thời gian trả là 15 năm thì họ phải trả tiền lãi và gốc gần 8,5 triệu đồng/tháng. Nếu một người có thu nhập 10 triệu đồng/tháng thì số tiền còn lại không đủ để trang trải sinh hoạt. Do đó,  khách hàng này chưa đủ điều kiện để vay được 80% giá trị căn hộ chứ không phải ngân hàng không muốn cho vay” - nhân viên tư vấn của VietinBank chi nhánh quận 1 giải thích.

“NHNN chi nhánh TP.HCM đã yêu cầu các ngân hàng tập hợp những vướng mắc trong quá trình triển khai. Sau đó, chúng tôi sẽ trình lên NHNN Trung ương để có hướng giải quyết. Vướng đến đâu, NHNN sẽ giải quyết tới đó” - ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, nói.

Các giấy tờ cá nhân cần có để làm hồ sơ vay

Chứng minh nhân dân

Hộ khẩu, KT3 (trên một năm)

Sổ bảo hiểm xã hội (trên một năm)

Quyết định lương hoặc sao kê bảng lương

Giấy xác nhận của địa phương nơi tạm trú là chưa có nhà ở

Hợp đồng mua nhà giữa cá nhân và người bán nhà

Bản sao hợp đồng lao động

Cá nhân làm hồ sơ vay vốn từ ngày 7/1 trở đi vẫn được vay gói 30.000 tỉ đồng nếu nhà ở đó đáp ứng đủ các điều kiện dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng và đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.

Theo PLTP

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích