Trung Quốc "né" đụng chạm tài khoản ngân hàng của Kim Jong-un

Thứ năm, 14/03/2013, 14:51
Bắc Kinh sẽ miễn cưỡng hành động chống lại các tài khoản ngân hàng của cá nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì lo lắng rằng nó có thể gây tổn hại tới các mối quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo Triều Tiên - ông Du nói thêm.

Tờ Chosun ngày 14/3 đưa tin cho biết, Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực phải thực hiện một hành động sẽ làm mất lòng người hàng xóm Triều Tiên sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng hàng chục tài khoản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được ký gửi tại các ngân hàng của nước này.

Trước đó, tờ Chosun dẫn nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc cho biết số tiền được ông Kim Jong-un ký gửi tại các ngân hàng Trung Quốc ở Thượng Hải và một số thành phố khác của Trung Quốc lên tới hàng trăm triệu đô la. Nhưng dù Hàn Quốc và Mỹ đã nhiều lần thúc giục, Bắc Kinh vẫn không đưa các tài khoản này vào danh sách trừng phạt theo Nghị quyết của LHQ.

Trung Quốc đã tiến hành điều tra các cáo buộc liên quan tới các tài khoản ký gửi
tại nước này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu trong cuộc họp báo đầu tuần, người ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phủ nhận các thông tin trên và nói thêm rằng Trung Quốc sẽ xử lý vấn đề "theo thông lệ và quy định quốc tế đúng với trách nhiệm là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế".

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải cũng đã từ chối bình luận về vụ việc.

Tuy nhiên, một số quản lý ngân hàng bày tỏ tin tưởng rằng các ngân hàng Thượng Hải được đề cập trong báo cáo trên không chỉ là các ngân hàng có trụ sở tại thành phố này mà còn cả các chi nhánh khác của nó trên khắp đất nước Trung Quốc.

Theo một nhân viên ngân hàng Trung Quốc, đơn vị chống rửa tiền của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra về các dòng vốn và những giao dịch đáng ngờ liên quan tới nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, việc xử lý các tài khoản này như thế nào sẽ phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc do lo ngại các hệ lụy chính trị của nó.

Tờ South China Morning Post dẫn lời giáo sư Du Jifeng thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho hay, các áp lực quốc tế về việc trừng phạt các tài khoản trên của Bình Nhưỡng sẽ tạo ra "một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc".

Bắc Kinh sẽ phải cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đóng băng hay trưng
thu tài khoản của ông Kim.

Bắc Kinh sẽ miễn cưỡng hành động chống lại các tài khoản ngân hàng của cá nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì lo lắng rằng nó có thể gây tổn hại tới các mối quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo Triều Tiên - ông Du nói thêm.

Một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nói với tờ Chosun rằng không chắc chắn Trung Quốc sẽ đóng băng hoặc trưng thu các tài khoản trên "trừ phi nó được chứng minh là liên quan tới hoạt động bất hợp pháp".

Cai Jian, một giáo sư về nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Phúc Đán, cho biết Bắc Kinh sẽ thận trọng và kiểm tra mục đích sử dụng của các tài khoản trước khi có bất kỳ hành động nào đối với Bình Nhưỡng.

"Bắc Kinh cần phải chứng minh rằng các khoản đó có liên quan đến phát triển tên lửa và hạt nhân trước khi áp dụng biện pháp trừng phạt" - ông Cai nói và nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc không muốn làm cho an ninh Đông Á phức tạp thêm.

Theo Giaoduc

Các tin cũ hơn