Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cùng lãnh đạo Sở NN-PTNT và chính quyền địa phương đã trực tiếp đến kiểm tra dự án chuyên canh rau sạch tại thôn Cẩm Toại Tây (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) mà mới đây Sở Xây dựng có báo cáo là Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho dừng triển khai do ảnh hưởng đến lĩnh vực quốc phòng.
Cơ sở vật chất của dự án "Nông trại nông trường sinh thái Hòa Vang" cung cấp rau cho khách sạn Crowne Plaza được đầu tư khá sơ sài (Ảnh: HC) |
Theo ông Trần Văn Trường, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hòa Phong, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương, chuyển đổi cây trồng một số vùng sản xuất kém hiệu quả thành vùng sản xuất chuyên canh, đầu năm 2014, UBND huyện Hòa Vang đã đồng ý phê duyệt quy hoạch dự án sản xuất chuyên canh rau sạch tại thôn Cẩm Toại Tây.
Dự án có tên “Nông trại nông trường sinh thái Hòa Vang” với diện tích hơn 10ha, được UBND huyện Hòa Vang giao cho UBND xã Hòa Phong lập thủ tục cho các cá nhân gồm ông Nguyễn Trường Chung, ông Nguyễn Thanh Sơn và ông Nguyễn Thanh Nam thuê đất trong thời hạn 5 năm (từ ngày 8/4/2014 đến ngày 8/4/2019).
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện dự án đã được đầu tư và cung cấp rau cho khách sạn Crowne Plaza Đà Nẵng của Công ty Silver Shores (100% vốn nước ngoài do doanh nhân người Trung Quốc làm chủ). Tuy nhiên ông Trần Văn Trường cho hay, sau khi đi vào sản xuất hồi giữa năm 2014, cách đây khoảng một tháng rưỡi thì dự án dừng lại sau khi Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng đến kiểm tra. Cơ sở vật chất của dự án khá sơ sài, chỉ sản xuất được hơn 1ha các loại rau và đến nay chỉ còn vài sào.
Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Trần Đình Quỳnh cho biết thêm, qua kiểm tra thì tại dự án này sử dụng một số giống rau như ớt chuông, khổ qua... chưa qua kiểm dịch, có bao bì, nhãn mác Trung Quốc không rõ nguồn gốc; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy trình… Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Đà Nẵng đã lập biên bản, yêu cầu phải làm rõ nguồn gốc giống rau, thuốc bảo vệ thực vật thì mới được tiếp tục sản xuất.
“Ngày 14/10, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Đà Nẵng đã mời đại diện chủ dự án lên làm việc và người này cam kết không sản xuất nữa. Ngày 1/12, Chi cục tiếp tục kiểm tra, xác nhận dự án không tái phạm và đã tạm dừng sản xuất. Chiều hôm qua 3/12, chúng tôi tiếp tục đến kiểm tra thì thấy đúng là họ không có sản xuất gì thêm. Hiện trường ở đó cũng không có gì đặc biệt” – ông Trần Đình Quỳnh nói.
Dự án chỉ mới sản xuất được hơn 1ha và hiện đang tạm dừng (Ảnh: HC) |
Trao đổi với PV sáng 4/12, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho biết thêm, ba người được giao đất ở dự án này là các cựu chiến binh từ quận Ngũ Hành Sơn lên thuê đất ở xã Hòa Phong trồng rau để bán cho khách sạn Crowne Plaza. Phía khách sạn này cung cấp giống, kỹ thuật và thu mua lại toàn bộ sản phẩm. Tuy nhiên cái sai ở đây là sử dụng giống cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch.
Về thông tin cho rằng khu đất mà huyện Hòa Vang và xã Hoa Phong giao thực hiện dự án chưa được quy hoạch là vùng sản xuất rau, ông Phùng Tấn Viết khẳng định đó là thông tin không chính xác.
“Hôm qua tôi trực tiếp gọi Giám đốc Sở NN-PTNT cùng đi và xác nhận khu vực đó nằm trong vùng đã được quy hoạch là đất nông nghiệp cao. Khu đất này do UBND huyện Hòa Vang giới thiệu cho khách sạn Crowne Plaza vì các nơi khác đều đã giao đất, chứ không phải do phía khách sạn chọn!”, ông Phùng Tấn Viết nói.
Đối với thông tin có người Trung Quốc đến trực tiếp sản xuất tại đây, ông Phùng Tấn Viết cho hay, đó là những người do khách sạn Crowne Plaza cử đến hướng dẫn kỹ thuật cho ba hộ trồng rau và thu mua sản phẩm. Việc quản lý hoạt động của những người này trên địa bàn thuộc trách nhiệm của UBND huyện Hòa Vang và xã Hòa Phong.
Đáng chú ý, ông Phùng Tấn Viết cho biết, phía khách sạn Crowne Plaza đã bỏ ra rất nhiều tiền cho dự án này nhưng do đất ở đây quá cằn cỗi nên trồng rau không lên được. Câu hỏi đặt ra là tại sao khách sạn Crowne Plaza phải bỏ chi phí nhiều như vậy cho một dự án không có hiệu quả kinh tế, không đáp ứng được nhu cầu rau xanh cho họ?
Ông Phùng Tấn Viết cho biết ông cũng rất lưu ý chi tiết này nên sau khi kiểm tra dự án, ông đã nêu rõ với các sở, ngành hữu quan và chính quyền địa phương: Một mặt tiếp tục duy trì môi trường đầu tư thông thoáng để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng khó khăn cũng như cung cấp sản phẩm sạch phục vụ du khách và người dân TP, nhưng mặt khác phải đảm bảo chặt chẽ vấn đề an ninh quốc phòng.
“Sau khi kiểm tra tôi đã chỉ đạo giám sát chặt chẽ ba điểm: Giống cây đưa vào canh tác phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch đầy đủ, chặt chẽ. Người trực tiếp sản xuất phải rõ ràng và là người Việt. Nếu có người nước ngoài đến đó thì phải đảm bảo tính pháp lý, được cơ quan chức năng đồng ý và có sự quản lý chặt chẽ. Cấm người nước ngoài đến đây canh tác nếu không được phép. Kiên quyết xử lý nếu chủ dự án tiếp tục sai phạm và báo cáo kịp thời cho lãnh đạo TP!”, ông Phùng Tấn Viết nhấn mạnh.
Theo Infonet