Indonesia: Cấm trai chưa vợ, gái chưa chồng đi chung xe máy

Thứ ba, 05/05/2015, 07:37
Nếu bị phát hiện, cặp đôi độc thân đi chung xe máy sẽ bị cảnh cáo, nặng nhất là đuổi khỏi làng.
Huyện Bắc Aceh, Indonesia, đã chính thức thông qua đạo luật cấm tất cả đàn ông và phụ nữ chưa lập gia đình được ngồi cùng xe máy với nhau. Thông tin chính thức được xác nhận ngày 4/5.

Các thành viên HĐND huyện Bắc Aceh đã phê duyệt quy định này từ tuần trước. Quy định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm sau. Đại biểu Fauzan Hamzah nói rằng: Chính quyền huyện sẽ “nỗ lực để đảm bảo việc thực hiện quy định”.

Huyện Bắc Aceh, thuộc đảo Sumatra, là huyện duy nhất tại Indonesia cho phép thực hiện các luật Hồi giáo như dùng hình thức đánh đòn làm hình phạt cho nhiều tội danh như cờ bạc, uống rượu hay quan hệ đồng tính,…

Bắc Aceh cũng được giao quyền tự chủ thực hiện pháp luật sharia đặc biệt từ năm 2001. Quy định cấm trai, gái chưa lập gia đình đi chung xe máy cũng là điều luật đặc biệt chỉ nơi đây mới có.
Trai, gái chưa lập gia đình sẽ bị cấm đi chung xe máy tại huyện Bắc Aceh, Indonesia.

“Những người chưa lập gia đình ngồi chung xe máy rõ ràng là sai trái so với luật Hồi giáo Sharia. Nó có thể dẫn đến hành vi phạm tội” – Hamzah nói thêm.

Đạo luật cấm đi chung xe máy có thể sẽ ảnh hưởng đến hơn 500.000 người đang sinh sống tại Bắc Aceh. Trước đó, năm 2013, một đạo luật tại Aceh cũng cấm phụ nữ không được ngồi thẳng trên xe máy mà phải ngồi nghiêng khi đi cùng nam giới.

Ngoài ra, Bắc Aceh cũng đưa ra quy định cấm hát nhạc sống; tách riêng lớp học nam và nữ tại trường học,.. trong đạo luật mới. Các quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2016.

Hiện chính quyền Aceh cũng chưa công bố hình phạt cụ thể đối với hành vi đi chung xe máy. Tuy nhiên, một số hình phạt có thể được áp dụng từ cảnh cáo, khiển tránh cho đến xử phạt, thậm chí là đuổi khỏi làng.
Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích