Mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria - Nga: Giành nguồn nước

Thứ tư, 08/03/2017, 13:28
Tập trung lực lượng giải phóng hoàn toàn các khu vực vừa giành được, ổn định tình hình và chuẩn bị lực lượng tiến đến giải phóng Raqqa và Deir Ezzor.

Tình hình ở chiến trường Syria tiếp tục diễn biến phức tạp. Mặc dù giải phóng được nhiều thành phố quan trọng, gần đây nhất là thành cổ Parmyra nhưng lực lượng IS xung quanh các khu vực đã giải phóng tiếp tục làm khó quân đội Syria.

Hiện nay ở xung quanh thành cổ Parmyra quân đội Syria tiếp tục tấn công và kiểm soát tình hình ở thành phố này. Sau khi giải phóng được khu mỏ khí gas Jazal ngày 6/3, hôm qua quân đội Syria triển khai mở rộng tấn công giành quyền kiểm soát khu vực mỏ dầu khí liền kề và giải phóng dãy núi Jazal khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố IS.

Trong khi đó ở thành phố Aleppo, tình hình đang diễn ra căng thẳng, khi khủng bố IS kiếm soát và cắt đứt đường cung cấp nước sạch cho thành phố này.

Quân đội Syria đã và đang cố gắng giải quyết tình hình này và mở các cuộc tấn công vào khu vực do IS kiểm soát quanh thành phố Aleppo. Ngày 6/3 quân đội chính phủ được sự giúp đỡ của lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã mở các cuộc tấn công và giành quyền kiểm soát các khu vực từ tay những kẻ khủng bố ở làng Al-Arida, Gadimi, Al-Ashir, Rasmi al-Hamam, Abu Jada và Tanuza.

Bản đồ tấn công của quân đội Syria cùng với lực lượng Hàng không vũ trụ Nga ở phía Đông tỉnh Aleppo

Nhờ sự yểm trợ của lực lượng Nga, quân đội Syria tấn công hiệu quả đẩy lùi khủng bố IS về phía hồ chứa nước Al-Assad. Nguồn tin từ Syria thông báo thêm rằng, mặc dù chưa dành quyền kiểm soát hoàn toàn nhưng hỏa lực của pháo binh và máy bay trong cuộc tiến công lần này đã gây thiệt hại lớn cho những kẻ khủng bố.

Mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria lúc này là ngôi làng Al-Hafsa và công trình cấp nước cho thành phố Alepoo trên hồ chứa nước Al-Assad. Đến thời điểm này quân đội chính phủ đã mở rộng vùng giải phóng và chỉ còn cách 6-7km đến các khu vực chiến lược này.

Công trình cung cấp nước hiện do các tay súng khủng bố IS kiểm soát và không cung cấp nước cho các khu vực lân cận, gây tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng trong thành phố và khiến khu vực này rơi vào tình trạng thảm họa nước sạch.

Lực lượng khủng bố IS ở khu vực này đang dần bị bao vây. Theo hãng tin al-Malouma News dẫn lời ông Karim al-Nouri, chỉ huy của Hashd al-Shaabi (lực lượng do Iran hậu thuẫn đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động chống IS trên đất liền) IS có ý định tăng cường sức mạnh và di chuyển lực lượng nhưng bất thành.

Trước đó, khủng bố IS trong khi cơ động hai tiểu đoàn al-Farouq và al-Fatah từ tỉnh Aleppo ở Syria đến Tal Afar và al-Bajaj ở Tây Bắc Iraq cũng bị các lực lượng al-Hashd Shaabi đã đập tan nỗ lực triển khai quân của IS, tiêu diệt 150 tên khủng bố, phá hủy hàng chục xe quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trong thời gian tới quân đội Syria cùng với liên minh của mình sẽ tiếp tục giải phóng và kiểm soát hoàn toàn các khu vực chiến lược ở hai thành phố Aleppo và Parmyra. Đồng thời củng cố lực lượng tiến công xuống phía Bắc và phía Đông - hướng Raqqa và Deir Ezzor.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn