Từ sáng 6/6, không khí lạnh tràn xuống chấm dứt nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

Thứ hai, 05/06/2017, 08:17
Hết ngày 5/6, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng ngày 6/6, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chấm dứt nắng nóng kỷ lục, nhiều nơi xuất hiện mưa giông, xua tan cái oi bức ngày hè.

Sáng ngày 6/6, không khí lạnh tràn xuống chấm dứt nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 4/6, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 37-39 độ, một số nơi trên 40 độ như: Lào Cai 40.1 độ, Hòa Bình 40.4 độ, Việt Trì 40.0 độ, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 40.5 độ, Sơn Tây 40.2 độ, Láng 40.3 độ, Hà Đông (Hà Nội) 41.0 độ, Chí Linh (Hải Dương) 40.0 độ,…

Trời oi nóng khiến nhiều người đi đường kinh hãi. Tuy nhiên, đợt nắng nóng này sẽ chấm dứt vào sáng ngày 6/6.

Dự báo ngày 5/6, do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn còn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày 6/6 nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung.

Khu vực Hà Nội, ngày 5/6 trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38-40 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 9-20 giờ; nhiệt độ thấp nhất trong ngày từ 30-33 độ. Từ ngày 6/6 nắng nóng sẽ kết thúc.

Nắng gắt cũng khiến cuộc sống của những người lao động nghèo bị đảo lộn.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng và ngày 6/6 đến ngày 7/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều và tối ngày 6/6 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

"Đây là đợt nắng nóng kỷ lục nhất"

Chiều 4/6, trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mấy ngày vừa qua nhiều tỉnh phía Bắc phải chịu đợt nắng nóng kỷ lục, có nơi cao nhất ghi nhận được trong ngày 3/6 ở huyện Chí Linh, Hải Dương lên đến 42.2 độ C. Ở Láng 41.5 độ C và ở Hà Đông, Hà Nội ghi nhận lên đến 42 độ C. Đây là đợt nắng nóng kỷ lục trong suốt 40 năm qua đo được tại Hà Nội.

Trong những ngày qua ở Hà Nội, các kỹ sư điện lực đều phải làm việc hết công suất giữa trời nắng gắt.

Thời tiết ngoài trời ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc oi bức khiến nhiều người dân không dám ra đường. Phía ngoài mặt đường nhiệt độ cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ trung bình. Tuy nhiên, ông Hải cho biết, sang ngày 5/6, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên giảm 1, 2 độ C, trời vẫn nắng gắt. Tuy nhiên, sang ngày 6/6 thì đợt nắng nóng kỷ lục kết thúc hẳn khi bộ phận không khí lạnh tràn xuống gây mưa giông cho các tỉnh miền Bắc, làm dịu mát đi cái oi nóng gay gắt.

"Đến ngày 6/6, toàn miền Bắc nhiệt độ cao nhất chỉ còn khoảng 33-35 độ C. Trời có mưa, gần sáng có đợt không khí lạnh tăng cường yếu xuống các tỉnh miền Bắc gây mưa mát làm dịu đi, nắng nóng kết thúc. Trong đợt hè này còn nhiều đợt nắng nóng nhưng nắng nóng kỷ lục như mấy ngày qua ở miền Bắc thì không còn nữa, có đợt nắng nóng nhất chỉ còn khoảng 38-39 độ C", ông Hải thông tin.

Nhiều công nhân đu mình làm việc giữa chảo lửa thủ đô.
Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích