Thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ ở thành phố của Philippines bị chiếm đóng

Thứ hai, 05/06/2017, 08:49
Hàng trăm dân thường vẫn mắc kẹt ở thành phố Marawi bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm đóng sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 tiếng ở đây đổ vỡ, BBC cho biết hôm nay 5/6.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Marawi đổ vỡ chỉ sau 1 giờ. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, giới chức địa phương hy vọng sẽ sơ tán được khoảng 1.000 cư dân ở Marawi sau khi quân đội và phiến quân Maute đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 tiếng tại đây.

Tuy nhiên, rốt cuộc, chỉ 130 người kịp sơ tán trước khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ. Thỏa thuận chỉ duy trì được khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau đó tiếng súng giao tranh tiếp tục rền vang, khiến người dân không thể sơ tán, Reuters cho biết.

Hiện chưa biết bên nào đã phá vỡ thỏa thuận trước. Trong khi đó, một quan chức chính phủ Philippines cho biết các cuộc đàm phán tiếp tục để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời khác vào hôm nay.

Bạo loạn bùng phát ở Marawi hôm 23/5 sau khi phiến quân Maute, nhóm thân Tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công vào thành phố trên đảo Mindanao này của Philippines.

Các cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân Maute đến nay đã khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 20 dân thường. Ngoài ra, hầu hết cư dân ở thành phố 200.000 dân này đã sơ tán, nhưng còn khoảng 2.000 người vẫn còn mắc kẹt ở đây.

Lực lượng của Maute ở Marawi đã suy yếu đáng kể, tuy nhiên quân đội Philippines vẫn chưa thể giành kiểm soát hoàn toàn thành phố này. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua đã mời các phần tử nổi dậy Hồi giáo liên kết với quân đội nước này để cùng chống lại phiến quân thân IS ở Marawi. Ông cho biết đã chấp nhận lời đề nghị của người đứng đầu Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) Nur Misuari để đưa từ 2.000-3.000 tay súng MNLF tham gia và Lực lượng vũ trang Philippines nhằm chống lại phiến quân Maute,

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn