Quảng Ninh: "Nóng" chuyện quá tải tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện

Thứ bảy, 09/09/2017, 11:55
Chỉ riêng trên địa bàn TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hiện có 3 Nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động. Lượng tro xỉ đều đặn thải ra mỗi ngày nhưng không tiêu thụ được khiến tình trạng quá tải tro xỉ đang “nóng” lên mỗi ngày tại đây.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương, nơi có hai nhà máy hoạt động với lượng tro xỉ lên tới hàng triệu tấn mỗi năm

Hàng triệu tấn tro xỉ mỗi năm

Chỉ riêng trên địa bàn TP.Cẩm Phả đã có tới 3 Nhà máy Nhiệt điện đang hoạt động gồm: Cẩm Phả, Mông Dương 1 và Mông Dương 2 (thuộc Công ty Nhiệt điện Mông Dương) đang hoạt động. Theo công suất thiết kế thì sẽ có tới hàng triệu tấn tro xỉ được thải ra mỗi năm tại đây.

Theo ghi nhận của PV tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 + Mông Dương 2 (phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả), bãi chứa tro xỉ nằm gần nhà máy rộng mênh mông nhưng lượng tro xỉ cũng đã khá lớn, có chỗ tro xỉ không còn xa so với bờ bao của bãi.

Một số người dân sinh sống gần đây cho biết, lượng tro xỉ hàng ngày đổ ra bãi này không biết chính xác là bao nhiêu, chỉ biết là bãi thải này cứ đầy lên trông thấy mỗi ngày.

Tại Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả (phường Cẩm Thịnh, cùng TP.Cẩm Phả), theo quan sát của phóng viên, mặc dù bãi chứa tro xỉ này cũng có diện tích lên tới khoảng hơn 400 nghìn mét vuông nhưng tình trạng tro xỉ tại đây còn nghiêm trọng hơn.

Lượng tro xỉ đã mấp mé bờ bao, thậm chí tại khu vực giữa bãi tro xỉ, nhiều chỗ đã cao hơn nhiều so với bờ bao.

Theo phản ánh của người dân sinh sống gần đây, bãi tro xỉ này đã quá tải, phát tán bụi, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Một số người dân cũng quan ngại rằng với bãi chứa tro xỉ đã quá so tải với thiết kế như trên nếu gặp mưa lớn kéo dài rất có thể tro xỉ sẽ bị tràn ra ngoài, trôi ra vịnh Bãi Tử Long, gây ô nhiễm môi trường…

Áp lực vì nguy cơ quá tải tro xỉ

Theo TP.Cẩm Phả, chỉ khoảng 8 tháng nữa bãi tro xỉ của Công ty Nhiệt điện Mông Dương này sẽ đầy

Tại cuộc làm việc với phóng viên Dân trí vào ngày 7/9 vừa qua , ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả ngày cho biết, tro xỉ từ các Nhà máy Nhiệt điện trên địa bàn hiện đang là áp lực không nhỏ đối với thành phố. Lượng tro xỉ được thải ra mỗi ngày rất lớn trong khi việc tiêu thụ lại khóa khăn do dẫn đến quá tải là khó tránh khỏi.

Hiện tại trên địa bàn thành phố, ngoài bãi tro xỉ của công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV đang trong tình trạng quá tải thì khoảng chừng hơn nửa năm nữa, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2 cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự nếu không tiêu thụ được xỉ đáy lò.

Phòng TN&MT TP.Cẩm Phả cũng xác nhận, hiện tại bãi tro xỉ thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV đang ở trong tình trạng quá tải, có chỗ tro xỉ đã đổ thải cao tương đương mặt đê. Đặc biệt, tại khu vực trung tâm bãi chứa đã có một số vị trí tro xỉ đổ cao hơn so với thiết kế khoảng từ 2 đến 4m.

Phía phòng TN&MT cũng cho biết, về tình trạng này, thành phố đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh kiểm tra và yêu cầu công ty chấp hành nghiêm túc việc đổ thải.

Liên quan đến một số kiến nghị của cử tri cũng như một số hộ dân về vấn để phát tán bụi, gây ô nhiễm tại các bãi tro xỉ, đại diện UBND thành phố cũng cho biết, tro xỉ trước khi được vận chuyển khỏi nhà máy đều được phun nước bằng hệ thống trộn ẩm tự động, sau đó được vận chuyển bằng ô tô chuyên dụng từ silo chứa ra bãi thải.

Tại bãi thải công ty đã bố trí máy gạt, máy xúc để đầm nén chặt tro xỉ, đồng thời bố trí xe nước rải đường liên tục 3 ca trong ngày để ngăn phát tán bụi… cho nên về cảm quan đã đạt yêu cầu về phương pháp dập bụi.

Dù đã được lót đáy, xây kè, bờ bao...nhưng người dân vẫn quan ngại khi lượng tro xỉ đầy lên cộng mưa lớn kéo dài thì việc tràn ra ngoài, chảy xuống vinh Bái Tử Long là hoàn toàn có thể

Cũng theo UBND TP.Cẩm Phả, trước thực trạng bãi tro xỉ hiện tại đã quá tải, phía công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả- TKV đang tích cực tìm hướng tiêu thụ tro xỉ loai xỉ đáy lò.

Tuy nhiên để giải quyết cấp bách, công ty này đang triển khai xây dựng một bãi thải mới tại phường Mông Dương và đã được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết. Hiện phía công ty đang tiến hành giải phóng mặt bằng.

Việc chọn mở rộng thêm bãi chứa tro xỉ cho các Nhà máy Nhiệt điện được thành phố coi là cấp bách, là giải pháp tình thế trước thực trạng quá tải tro xỉ.

Tuy nhiên giải pháp này lại khiến dư luận băn khoăn bởi với lượng tro xỉ thải ra mỗi ngày lớn như hiện tại nhưng không tiêu thụ được thì tương lai thành phố Cẩm Phả sẽ biến thành phành phố của bãi thải, vừa xấu về cảnh quan, vừa đe dọa môi trường cũng như ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích