California, Hawaii "lo sốt vó" nguy cơ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên

Thứ ba, 26/09/2017, 10:14
Trong bối cảnh cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang căng thẳng, giới chức California và Hawaii được cho là đã chuẩn bị sẵn phương án đề phòng một cuộc tấn công hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản hôm 15/9 (Ảnh: Reuters)

Trang tin Foreign Policy cho biết, giới chức California đang cân nhắc rất nghiêm túc mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên trong bối cảnh cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguồn tin nói rằng, Trung tâm tình báo khu vực Los Angeles hồi tháng trước đã phát đi một cảnh báo một cuộc tấn công hạt nhân vào phía nam California sẽ là một “thảm họa”, do đó hối thúc giới chức địa phương tăng cường các kế hoạch ứng phó.

Văn bản dài 16 trang với tiêu đề “Cân nhắc ứng phó một cuộc tấn công hạt nhân” được phổ biến cho các lãnh đạo các cấp địa phương. Văn bản nêu rõ các cơ quan chức năng nào có nhiệm vụ ứng phó trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân.

Thông tin trong văn bản này bao gồm cả các đánh giá về tác động từ một vụ nổ hạt nhân trong đó có nguy cơ lan truyền phóng xạ, hệ thống liên lạc bị gián đoạn cũng như các tác động khác đến tính mạng con người và thiệt hại cơ sở hạ tầng.

Báo cáo dẫn số liệu của tổ chức nghiên cứu Rand Corp nói rằng, một vụ nổ hạt nhân ở cảng Long Beach có thể gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD.

Báo cáo cũng nhấn mạnh thêm: “Trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, California sẽ chưa thể nhận sự hỗ trợ đáng kể từ liên bang trong vòng 24-72 giờ”.

Trong khi đó, giới chức Hawaii được cho là cũng hối thúc người dân chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. “Lúc này cần phải nghiêm túc cân nhắc nguy cơ này”, nghị sĩ Cộng hòa bang Hawaii Gene Ward cho biết.

Bộ Nội an Mỹ hiện chưa bình luận về những thông tin này.

California và Hawaii tăng cường kế hoạch ứng phó trong bối cảnh cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng thời gian gần đây sau khi Triều Tiên phóng thành công một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản với tầm bắn đủ vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Tổng thống Trump tuần qua cảnh báo, Mỹ có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên để bảo vệ mình và đồng minh. Người đứng đầu Nhà Trắng trong bình luận trên mạng Twitter ngày 23/9 cũng nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chính quyền của ông ấy sẽ “không cầm cự được lâu nữa”.

Đáp lại những phát ngôn này, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, người đang có mặt ở New York dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cảnh báo Triều Tiên có thể thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương và “khó tránh một cuộc tấn công tên lửa vào Mỹ”.

Ông Ri cũng cho rằng, những phát ngôn của Tổng thống Trump có thể coi là “lời tuyên chiến” và do vậy Triều Tiên có quyền phòng vệ, trong đó có quyền bắn hạ bất cứ máy bay ném bom nào của Mỹ ngay cả khi ở không phận quốc tế.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn