Lý do Triều Tiên “án binh bất động” khi máy bay Mỹ áp sát không phận

Thứ ba, 26/09/2017, 11:52
Cơ quan tình báo Hàn Quốc nhận định có một số lý do khiến Bình Nhưỡng không có bất kỳ phản ứng ngay tức thì nào khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B áp sát không phận Triều Tiên nhất trong vòng 100 năm qua hồi tuần trước.

Các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-35B của Không quân Mỹ diễn tập cùng các máy bay chiến đấu F-15K của Không quân Hàn Quốc tại Gangwon-do, Hàn Quốc ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, trong phiên họp Quốc hội ngày 26/9, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên chỉ bắt đầu di chuyển vị trí của các máy bay chiến đấu và tăng cường các biện pháp phòng thủ ở khu vực bờ biển phía Đông của nước này sau khi Mỹ triển khai các máy bay ném bom B-1B tới gần không phận hôm 23/9, thay vì có các động thái phản ứng ngay tức thì trên thực tế.

Trước đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu F-15C đã bay về phía vùng biển phía Đông của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua các máy bay ném bom của Mỹ bay xa như vậy về phía Bắc của Vùng phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. Mỹ khẳng định chuyến bay cho thấy sự nghiêm túc của nước này trong việc đánh giá động thái liều lĩnh của Triều Tiên.

Ông Lee Cheol-woo, lãnh đạo ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể đã không dự tính trước sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ ở ngay sát không phận nước này.

“Chúng tôi (nghị sĩ Hàn Quốc) đã nghe tin từ NIS rằng, vì chuyến bay của Mỹ được tiến hành vào lúc nửa đêm nên Triều Tiên không hề dự tính trước về việc này. Cũng có thể Triều Tiên không hành động vì hệ thống radar cũng như các hệ thống khác của nước này không có khả năng phát hiện một cách rõ rệt các máy bay của Mỹ”, ông Lee nói với các phóng viên.

Một số ý kiến cho rằng, việc Triều Tiên không triển khai bất kỳ động thái quân sự nào ngay khi máy bay Mỹ áp sát không phận có thể do hệ thống radar của nước này không được vận hành vào thời điểm đó. Và nguyên nhân khiến radar không hoạt động có thể là do tình trạng thiếu thốn điện năng của Triều Tiên.

Trong khi đó, một số ý kiến khác nhận định Triều Tiên có thể đã cố tình “án binh bất động” vì máy bay Mỹ lúc đó đang hoạt động ở vùng không phận quốc tế và không ảnh hưởng đến Triều Tiên. Lý do này cũng khả thi vì Bình Nhưỡng được cho là sở hữu hệ thống radar cảnh báo sớm với phạm vi dò tìm lên tới 600km.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích