Sốt tiền ảo, người Mỹ thế chấp cả nhà để mua Bitcoin

Thứ ba, 12/12/2017, 11:10
Sức nóng của tiền ảo Bitcoin len lỏi vào từng gia đình Mỹ và là nguồn cơn thúc đẩy nhiều người cầm cố nhà cửa để lấy tiền đầu tư...

Trong 2 năm qua, giá Bitcoin tăng vọt và chạm mức cao nhất mọi thời đại.

Trong bối cảnh giá Bitcoin ngày càng tăng cao và liên tục lập đỉnh, nhiều người Mỹ bắt đầu nghĩ ra các cách khác nhau để nhập cuộc chơi này.

Trong một bài phỏng vấn với đài CNBC, lãnh đạo một số cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cho biết nhiều người đã thế chấp nhà để vay tiền hoặc dùng thẻ tín dụng để mua Bitcoin.

"Chúng tôi đã thấy nhiều khoản thế chấp vay tiền mua Bitcoin, thậm chí là khoản thế chấp thứ hai hoặc dùng cả thẻ tín dụng", Joseph Borg, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Chứng khoán Bắc Mỹ (NASAA) kiêm Giám đốc Ủy ban Chứng khoán Alabama cho biết.

Trong 2 năm qua, giá Bitcoin tăng vọt và chạm mức cao nhất mọi thời đại 19.000 USD/Bitcoin vào tuần trước. Giá mở cửa ngày 12/12 của đồng tiền ảo này là 16.699 USD, theo dữ liệu từ trang Coindesk.

Cơn sốt tiền ảo đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ các chuyên gia tài chính phố Wall. Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon gọi Bitcoin là "trò lừa bịp" tồi tệ hơn cả "bong bóng hoa tulip" - hoạt động đầu cơ đã đẩy giá nụ hoa tulip lên mức cao chưa từng thấy vào đầu thế kỷ 17 ở Hà Lan.

Tuy vậy, sức nóng của Bitcoin thu hút sự chú ý lớn của các nhà đầu tư mạo hiểm, len lỏi vào từng gia đình Mỹ và là nguồn cơn thúc đẩy nhiều người cầm cố nhà cửa để lấy tiền đầu tư.

Giới phân tích nhận định đối với các nhà đầu tư tầm trung – những người đang phải tiết kiệm tiền để về hưu và cho con học đại học, việc vay thế chấp hoặc dùng thẻ tín dụng để mua một đồng tiền ảo nằm ngoài trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

"Đây không phải là thứ mà một người kiếm được 100.000 USD một năm, đã có một khoản vay thế chấp và 2 đứa con học đại học nên đầu tư vào", ông Borg nói thêm.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích