Triều Tiên phong tỏa thủ đô, chuẩn bị duyệt binh lớn

Thứ năm, 08/02/2018, 08:55
Triều Tiên tối 7/2 bắt đầu phong tỏa thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh lớn vào hôm nay nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội ngay trước thềm Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc.

Lễ duyệt binh hồi tháng 4/2017 của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Tân Hoa xã dẫn nguồn thạo tin cho biết, thủ đô Bình Nhưỡng được phong tỏa từ tối qua 7/2. Tất cả các ngả đường dẫn đến Quảng trường Kim Il-sung ở trung tâm thủ đô đều có lực lượng an ninh gác.

Triều Tiên dự kiến tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn vào hôm nay để kỷ niệm ngày thành lập quân đội. Giới chuyên gia tin rằng, Bình Nhưỡng dùng sự kiện này để phô trương các mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất.

Mạng tin 38 North cho biết, trong vài tuần trở lại đây, khoảng 13.000 binh sĩ Triều Tiên đã diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh ở khu vực phía Đông Bình Nhưỡng. Trong khi đó, các ảnh chụp vệ tinh cũng cho thấy hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và khí tài quân sự của Triều Tiên đã sẵn sàng cho lễ duyệt binh.

Giới chuyên gia được cho là sẽ theo dõi sát lễ duyệt binh để xem liệu Triều Tiên có nhân sự kiện này phô diễn các tên lửa tầm xa như trong cuộc duyệt binh hồi tháng 4 năm ngoái hay không.

Lễ duyệt binh của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày trước Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc. Phái đoàn Triều Tiên hiện đã tới Hàn Quốc để chuẩn bị cho sự kiện được kỳ vọng là tín hiệu làm ấm lên quan hệ liên Triều.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn