Tổng thống Putin tiết lộ nguyên nhân thảm họa tàu ngầm lớn nhất của Nga

Thứ hai, 12/03/2018, 15:39
Một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ hiếm hoi về hàng loạt vấn đề của đất nước cũng như của cá nhân ông. Nhà lãnh đạo Nga đã đề cập đến nguyên nhân thảm họa nổ tàu ngầm Kursk của nước này.

Tàu ngầm Kursk của Hải quân Nga (Ảnh: AFP)

“Sau khi Liên Xô tan rã, chúng tôi phải đối mặt với muôn vàn khó khăn về kinh tế, xã hội và tất nhiên quân đội không phải là ngoại lệ. Thảm họa tàu ngầm Kursk là một dấu hiệu cho thấy tình trạng chung của lực lượng quân đội lúc bấy giờ”, ông Putin nói trong phim tài liệu mang tên “Putin” được công bố mới đây.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, thảm họa này xảy ra khi ông chỉ mới bắt đầu nhiệm sở.

“Tôi thậm chí không biết việc tổ chức một số cuộc diễn tập lớn. Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi đó (ông Igor Sergeyev) đã gọi điện cho tôi và nói rằng chúng tôi đã mất một tàu ngầm nhưng đã tìm thấy và bắt đầu triển khai các công tác liên quan. Khi đó chúng tôi không rõ thảm họa đã xảy ra như thế nào, nhưng tất nhiên sau này mọi việc đều trở nên rõ ràng”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng xác nhận, kết quả các cuộc điều tra liên quan đến tàu ngầm Kursk cho thấy thảm họa tàu ngầm lớn nhất lịch sử Nga này là do một vụ nổ ở phòng chứa ngư lôi của con tàu. Vụ nổ đã kéo theo hỏa hoạn và kích nổ số đạn dược trên tàu.

Tàu ngầm hạt nhân Kursk của Nga bị đắm vào ngày 12/8/2000 trên biển Barrents. Theo báo cáo điều tra, vụ nổ đầu tiên gây ra bởi rò rỉ nhiên liệu bên trong khu vực phóng ngư lôi thứ 4 của con tàu. Vụ nổ khiến toàn bộ 36 quân nhân Nga thiệt mạng. Khoảng 140 giây sau đó, một vụ hỏa hoạn đã kéo theo ít nhất 5 đầu đạn “sẵn sàng tác chiến” phát nổ.

Trong khi đó, vẫn có nhiều đồn đoán cho rằng, con tàu bị tấn công bởi một tàu ngầm đối phương.

Thảm họa Kursk là một trong những thảm họa tàu ngầm có số người thiệt mạng nhiều nhất thế giới, chỉ sau thảm họa tàu ngầm USS Thresher của Hải quân Mỹ khiến 129 thủy thủ thiệt mạng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích