Ký sự nước Nga: Xứ sở Bạch Dương thay đổi vì World Cup, cho World Cup

Thứ ba, 10/07/2018, 08:56
Trước đây người Nga không có thói quen nói tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác ngoài tiếng Nga, trước đây nói đến Moscow là nói đến sự nguy hiểm từ các phần tử cực đoan khi đi ngoài phố. Nhưng tất cả đều đã thay đổi, vì một nước Nga an toàn, thân thiện, nhân mùa World Cup.

Trước khi sang Nga, tôi cũng từng lo ngại chuyện người Nga không nói tiếng Anh, mà hầu như chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ.

Tuy nhiên, khi sang đến đây, nỗi lo đấy của tôi hay rất nhiều du khách khác trở thành lo… hão. Để chuẩn bị cho chiến dịch World Cup và cho sự thay da đổi thịt của một nước Nga trên đường hội nhập, dân Nga, nhất là các bạn trẻ được trải qua các khoá học tiếng Anh cấp tốc, trước khi trở thành tình nguyện viên cho giải vô địch thế giới tổ chức ngay trên sân nhà.

Các tình nguyện viên World Cup có mặt ở khắp nơi, luôn sẵn sàng hỗ trợ du khách
Không những các tình nguyện viên, các bạn trẻ người bản địa cũng được khuyến khích sử dụng tiếng Anh, để giao tiếp và hỗ trợ du khách khi cần.

Tôi rời khách sạn vào buổi sáng, đón xe buýt từ ngoại ô vào khu vực trung tâm Moscow, trước khi chuyển từ xe buýt sang tàu điện. Tài xế xe buýt vốn lớn tuổi hầu như không hiểu tôi nói gì, dù tôi đã sử dụng đến cả “ngôn ngữ thân thể” lẫn bản đồ được phát riêng cho mùa World Cup.

May mắn cho tôi là một bạn trẻ tên Rakhim (người Nga gốc Trung Á) bước đến, hướng dẫn tôi từ đầu chí cuối. Hướng dẫn cách lên – xuống xe buýt, hướng dẫn cách chuyển sang tàu điện ngầm, trước khi chính Rakhim cũng tình nguyện… bỏ 2 – 3 trạm gì đấy, mà lẽ ra anh ta phải dừng ở đó cho công việc của mình, cốt là để giúp tôi đến được nơi muốn đến, xong mới nói lời tạm biệt và còn chúc tôi mọi điều tốt lành.

Các trạm tàu điện ngầm là nơi mà các tình nguyện viên luôn sẵn sàng giúp đỡ người nước ngoài muốn trải nghiệm loại hình giao thông này tại Moscow

Các tình nguyện viên thì khỏi phải nói, cực kỳ nhiệt tình và cực kỳ dễ mến. Họ được bố trí khắp các tụ điểm công cộng, những điểm đến nổi tiếng nhất của thủ đô, các khu vực xung quanh sân vận động, Fan Fest, hay ở đầu các trạm tàu điện.

Lúc đang tản bộ trong vông viên Alexandrovsky nổi tiếng ở Moscow, kế bên Quảng trường Đỏ, thấy tôi chăm chú đọc phần giới thiệu về công viên này bằng tiếng Anh, một bạn trẻ khác bước đến dùng tiếng Anh để giới thiệu thêm cho tôi những dịch vụ mà du khách có thể tận hưởng mùa World Cup.

Nhiều lúc tôi cũng thấy mình cắt cớ, khi hỏi thêm những câu hỏi cắt cớ, trong số đó có việc hỏi tên tiếng Nga của cây giống cây Bạch Dương nổi tiếng là gì (để tiện việc nói chuyện về nó khi cần)? Hay như vì sao cũng là cây Bạch Dương, lại có cây thân đôi và cây khác chỉ thân đơn?

Cảnh sát có mặt trên khắp các tuyến phố chính
Cổng kiểm tra an ninh được bố trí dày đặc, nhưng nó không hề gây sự khó chịu, mà trái lại còn đem lại cảm giác an toàn

Ấy thế mà tất cả các câu hỏi của tôi đều được giải đáp tận tình, đôi khi nói tới nói lui 2 – 3 lần để tôi nhớ lâu.

Nước Nga mùa hè này vậy đó! Họ thay da đổi thịt không chỉ ở cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông để phục vụ World Cup, mà còn thay đổi ở thái độ và cách thức phục vụ du khách: Các bảng hướng dẫn ở các tụ điểm công cộng thay vì chỉ niêm yết bằng tiếng Nga như trước đây, giờ đã có thêm bản dịch tiếng Anh.

Tất cả đều vì World Cup và cho World Cup, rồi xa hơn nữa là cho một nước Nga sẵn sàng cho quá trình hội nhập, hoà hợp với thế giới, nhất là với thế giới phương Tây.

Một nước Nga thanh bình, mến khách là những gì mà chúng ta có thể cảm nhận
Hàng cây Bạch Dương trong công viên Alexandrovsky nổi tiếng ở Moscow

Vì một nước Nga an toàn, mến khách, các phần tử cực đoan (mà chúng ta hay gọi là “phần tử đầu trọc”) đã được giải quyết đáng kể. Để giờ đi trên đường phố Moscow, thay cho cái nhìn hằn học của các phần tử đấy, là cảm giác thân thiện của người dân Nga nói chung.

Cảnh sát ở khắp mọi nơi, luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào du khách cần đến. Sự hiện diện của cảnh sát không hề gây khó chịu cho khách thập phương, mà trái lại tạo cảm giác an toàn cho tất cả, rằng chúng ta đang được bảo vệ tốt ở quốc gia chủ nhà của World Cup 2018.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn