Nghi án cái chết của phụ nữ Anh liên quan đến chất độc thời Liên Xô

Thứ ba, 10/07/2018, 09:32
Sau vụ Skripal ầm ĩ hồi tháng 3 khiến quan hệ Nga-phương Tây căng thẳng chưa từng thấy, lại xảy ra vụ đầu độc mới ở Anh và lần này nạn nhân đã chết.

Một phụ nữ Anh đã tử vong vào ngày 8/7 sau khi bị đầu độc bằng một chất độc từng được dùng để đầu độc một cựu điệp viên Nga vào tháng 3/2018. Vụ đầu độc hồi tháng 3 đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và thế giới phương Tây.

Cặp đôi Dawn Sturgess-Charlie Rowley trong nghi án bị tấn công bằng chất độc hóa học. Ảnh: Facebook.

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, qua đời sau khi tiếp xúc với chất độc Novichok vào ngày 30/6 ở miền Tây nước Anh, chỉ cách vài dặm nơi điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal và con gái bị tấn công bằng một chất độc tương tự.

Cảnh sát Anh ra thông báo khẳng định sẽ điều tra cái chết của bà Sturgess theo hướng vụ sát nhân.

Nghiêm trọng hơn vụ Skripal?

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, bà kinh hãi và bị sốc vì cái chết của bà Sturgess.

Cảnh sát cho hay, họ đang điều tra cách thức mà Sturgess và một người đàn ông 45 tuổi (truyền thông gọi bằng cái tên Charlie Rowley) tiếp xúc với một vật nhiễm chất độc Novichok, được cho là do quân đội Xô viết phát triển thời Chiến tranh Lạnh.

Vụ tấn công cha con ông Skripal vào tháng 3 đã kéo theo cuộc chiến ngoại giao lớn nhất giữa Nga và phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh. Phương Tây tố Nga chịu trách nhiệm về vụ này. Nga phủ nhận và trục xuất nhiều nhà ngoại giao phương Tây.

Sau khi bà Sturgess qua đời, Bộ trường Nội vụ Anh Sajid Javid cho biết, tin tức này càng củng cố quyết tâm của họ trong việc tìm ra chân tướng sự việc.

Trong lúc đó, người đàn ông 45 tuổi vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal bằng chất độc Novichok là vụ tấn công được biết tới đầu tiên sử dụng chất độc này trên lãnh thổ châu Âu kể từ Thế chiến 2.

Phía Nga phủ nhận dính líu vào các vụ đầu độc này và bóng gió rằng chính cơ quan an ninh Anh tiến hành các vụ tấn công để kích động tâm lý ghét Nga.

Anh khẳng định có yếu tố đầu độc

Hai người Anh nói trên ban đầu được cho là đã dùng heroin quá liều hoặc sử dụng cả cocaine dưới dạng tinh thể.

Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra của trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down cho thấy họ bị phơi nhiễm Novichok.

Anh cũng đã thông báo vụ việc này cho tổ chức theo dõi vũ khí hóa học toàn cầu - Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Cảnh sát Anh cho hay, các cuộc kiểm tra thêm đối với các mẫu lấy từ Sturgess và nam nạn nhân cho thấy họ đã bị nhiễm chất độc thần kinh nói trên sau khi chạm tay vào một vật đã nhiễm độc sẵn.

Bộ trưởng Nội vụ Javid cho biết, cảnh sát có giả thuyết rằng hai vụ đầu độc có liên hệ với nhau.

Sturgess qua đời ở bệnh viện Salisbury, đúng bệnh viện mà cha con điệp viên Skripal điều trị.

Con gái của ông Skripal, cô Yulia Skripal, đã bị hôn mê trong 20 ngày sau khi bị tấn công bằng chất hóa học. Cuối cùng sau 5 tuần từ khi bị đầu độc, cô được ra viện. Cha cô cũng được xuất viện, vào ngày 18/5.

Giám đốc y tế của bệnh viện nêu trên có nói với BBC rằng nhân viên cơ sở y tế này nỗ lực không mệt mỏi để cứu Sturgess.

Alastair Hay, giáo sư khoa độc dược môi trường tại Đại học Leeds (Anh), cho rằng bệnh viện Salisbury có thể đã có thể kinh nghiệm hơn so với những nơi khác về xử lý các trường hợp bị nhiễm chất độc Novichok. Nhưng Giáo sư Hay vẫn cho rằng những bác sĩ làm được vẫn gặp nhiều hạn chế.

Ông Hay nói: “Vì các chất độc thần kinh gây hại cho chức năng thần kinh và cơ, tác động của chúng là sâu rộng. Những trường hợp tử vong thường là do bị suy hô hấp hoặc tuần hoàn hoặc cả hai”.

Cơ quan chống khủng bố của Anh tiến hành điều tra về các vụ tấn công nói trên. Cảnh sát cho hay, khoảng 100 thám tử đang làm việc liên tục 24/7 trong vụ mới nhất này.

Theo VOV

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích