Kẹt trong hang động, cầu thủ Thái tìm "an" bằng cách nào?

Thứ ba, 10/07/2018, 11:13
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, người từng sống trong thiền viện nhiều năm, đã hướng dẫn các cầu thủ Thái Lan cách tĩnh tâm khi ở trong hang.
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong cùng các cầu thủ trong hang

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong là người đi cùng 12 cầu thủ thiếu niên Thái Lan đi vào hang Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai ngày 23.6, và sau đó bị mắc kẹt do mưa lớn gây lũ ngập đường vào hang.

Trong thời gian ở trong hang, huấn luyện viên 25 tuổi đã hướng dẫn các cầu thủ (tuổi từ 11-16) cách ngồi thiền để giữ bình tĩnh và tiết kiệm năng lượng cho đến khi được tìm thấy vào tối 2.7.

Huấn luyện viên Ekapol từng đi tu trong một thiền viện Phật giáo trong khoảng 10 năm trước khi trở thành huấn luyện viên bóng đá, theo AP.

Ekapol mồ côi và theo chùa từ năm 12 tuổi. Anh tu ở một thiền viện tại huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai nhưng nghỉ giữa chừng để về lo cho bà bị bệnh. Sau đó, anh được thuê làm trợ lý huấn luyện viên cho đội bóng Heo rừng.

Các vị lãnh đạo tu viện cho hay Ekapol là người có trách nhiệm và ngồi thiền một cách đều đặn. Anh vẫn giữ liên lạc thường xuyên với thiền viện sau nhiều năm.

Bà Tham Chanthawong, dì của anh Ekapol, cho hay anh có thể ngồi thiền trong 1 giờ và điều đó chắc chắn đã giúp anh và các cầu thủ giữ bình tĩnh trong hoàn cảnh ngặt nghèo.

Tính đến sáng 10.7, đã có 8 cầu thủ được đưa ra khỏi hang trong khi anh Ekapol được cho là tình nguyện là người ra sau cùng. Đội cứu hộ thông báo đang đưa các bình dưỡng khí vào trong hang trước khi tiếp tục đợt giải cứu cuối cùng, có thể trong ngày 10.7, theo trang Vox.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn