Ông Kim Jong-un nhận thư riêng của Tổng thống Hàn Quốc

Thứ năm, 06/09/2018, 09:36
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 5/9 đã nhận bức thư đặc biệt từ phái đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng và hai bên được cho là đã khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Chung Eui-yong trao thư của Tổng thống Moon Jae-in cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: ABC)

Thông báo của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua cho biết phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un “để chuyển bức thư riêng” của ông Moon Jae-in cho ông Kim Jong-un và “trao đổi ý kiến”. Tuy nhiên nội dung bức thư không được công bố.

Ông Kim Jong-un vui vẻ trò chuyện với cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong (Ảnh: ABC)

Những hình ảnh do văn phòng Tổng thống Hàn Quốc công bố cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận bức thư đặc biệt từ tay người dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc là ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Moon đồng thời là Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc. Ông Kim Jong-un cũng được nhìn thấy vui vẻ bắt tay và chụp ảnh chung với các quan chức cấp cao Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un chụp ảnh chung với phái đoàn Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng (Ảnh: ABC)

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi đoàn đặc phái viên Hàn Quốc kết thúc chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Triều Tiên. Sau khi dùng bữa tối, phái đoàn đã rời khỏi Bình Nhưỡng vào lúc 20h40 và tới Seoul khoảng 1 tiếng sau đó. Phái đoàn cũng đã đến văn phòng Tổng thống Hàn Quốc để báo cáo kết quả chuyến đi cho ông Moon Jae-in.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hội đàm với các quan chức Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Chung Eui-yong đã dẫn đầu phái đoàn gồm 5 người, trong đó có lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết kết quả chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Đoàn đặc phái viên Hàn Quốc do ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Moon đồng thời là Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc dẫn đầu (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên lần này chủ yếu nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong tháng này.

Ông Kim Jong-un nắm tay ông Chung Eui-yong trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Trước khi bắt đầu chuyến đi tới Triều Tiên, ông Chung cho biết mục đích chuyến đi của ông cũng nhằm phát triển mối quan hệ liên Triều bằng cách thực thi tuyên bố Panmunjom do hai nhà lãnh đạo ký kết tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4.

Mục đích chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên chủ yếu nhằm chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 (Ảnh: ABC)

Ngoài ra, các quan chức Hàn Quốc cũng hy vọng có thể phá bỏ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên, thảo luận các biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trong khu vực.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn