Mỹ đề xuất luật trừng phạt đồng minh “bỏ” Đài Loan theo Trung Quốc

Thứ năm, 06/09/2018, 09:40
Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất dự luật nhằm ngăn cản các nước đồng minh ít ỏi còn lại của Đài Loan quay lưng với hòn đảo này để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp nghị sĩ Mỹ Cory Gardner ở Đài Bắc hồi tháng 5 (Ảnh: Taiwan Today)

Dự luật với tiêu đề Sáng kiến Tăng cường và Bảo vệ Đồng minh Quốc tế Đài Loan (TAIPEI) đã được các thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner và Marco Rubio, cùng các thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey và Bob Menendez công bố ngày 3/9. Đây là một phần nội dung trong thông cáo báo chí được đăng trên trang web chính thức của nghị sĩ Gardner hôm qua.

“Dự luật này nhằm tăng cường vị thế của Đài Loan trên thế giới và được đưa ra nhằm đáp trả một số quốc gia phá vỡ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan do các chiến thuật dọa nạt và gây sức ép của Trung Quốc”, thông cáo báo chí cho biết.

Dự luật TAIPEI sẽ cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ hạ cấp độ quan hệ của Mỹ với bất chính phủ nào có các hành động chống đối chính quyền Đài Loan. Dự luật này cũng cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ đình chỉ hoặc thay đổi các khoản viện trợ nước ngoài của Mỹ, bao gồm viện trợ tài chính quân sự, nếu phát hiện bất kỳ quốc gia nào cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển hướng sang Trung Quốc đại lục.

Theo dự luật TAIPEI, chiến lược của Mỹ là yêu cầu chính phủ các nước trên thế giới ủng hộ việc thừa nhận quan hệ ngoại giao với Đài Loan và tăng cường các quan hệ không chính thức với hòn đảo này.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner, chủ tịch tiểu ban châu Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ngày 5/9 cho biết dự luật TAIPEI sẽ “buộc” Mỹ phải phát triển một chiến lược để giúp đỡ Đài Loan. Ông Gardner cũng từng gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn để thảo luận những biện pháp mà Mỹ có thể hỗ trợ hòn đảo này.

“Dự luật sẽ cho phép chính phủ Mỹ hạ cấp quan hệ ngoại giao mà chúng tôi đã thiết lập với những nước chọn đi theo sự cưỡng ép của Trung Quốc”, ông Gardner nói.

Một số thành viên của Quốc hội Mỹ, những người xem Trung Quốc như một mối đe dọa với an ninh và ảnh hưởng quốc tế của Mỹ, đã bày tỏ sự thất vọng khi chính quyền Tổng thống Donald Trump không thể thực thi một chiến lược hỗ trợ Đài Loan. Nỗ lực hỗ trợ Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng.

Nỗ lực ban hành dự luật của các nghị sĩ Mỹ được thực hiện sau khi quốc gia Trung Mỹ El Salvador cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan hồi tháng trước, đồng nghĩa với việc Đài Loan hiện chỉ còn 17 đồng minh có quan hệ ngoại giao. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington “thất vọng sâu sắc” với quyết định của El Salvador và đang xem xét lại mối quan hệ giữa Mỹ và El Salvador.

Kể từ năm 1979, Mỹ đã cắt mọi quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và chuyển sang công nhận chính phủ Trung Quốc. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này. Hồi đầu năm, Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua và Tổng thống Trump đã ký phê chuẩn Đạo luật Đi lại Đài Loan, cho phép các quan chức thuộc mọi cấp của chính phủ Mỹ, bao gồm cả các quan chức nội các của chính quyền Mỹ, tới Đài Loan.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích