Kim Jong-un sẽ không yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc

Thứ bảy, 08/09/2018, 10:38
Lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng ký tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên mà không cần Mỹ phải rút quân. 

Lễ khánh thành trụ sở mới của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc tại tỉnh Pyeongtaek hôm 29/6. Ảnh: Yonhap.

"Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng việc quân đội Mỹ rút quân và việc làm suy yếu liên minh Seoul - Washington sẽ không liên quan gì tới tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên", Giám đốc an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Xanh hôm 6/9, theo Korea Times.

Chung, người dẫn đầu phái đoàn 5 người có chuyến thăm Triều Tiên hôm 5/9, nói thêm rằng Kim Jong-un hoàn toàn nhận thức được những lo ngại an ninh của một số nhóm ở Hàn Quốc và Mỹ về đàm phán kết thúc chiến tranh.

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) bắt đầu đồn trú tại bán đảo Triều Tiên từ tháng 9/1945 sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi sự cai trị của phát xít Nhật. USFK đang có 28.500 binh sĩ đóng quân tại Hàn Quốc. Trong nhiều thập kỷ qua, Triều Tiên liên tục kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ đe dọa an ninh và cản trở việc tạo lập hòa bình cho bán đảo.

Cũng trong cuộc họp hôm 6/9, Chung Eui-yong cho biết Kim Jong-un muốn phi hạt nhân và chấm dứt tình trạng thù địch với Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump. Nhiệm kỳ của Trump sẽ kết thúc vào đầu năm 2021. Lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ "thất vọng khi cộng đồng quốc tế nghi ngờ sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa".

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba ngày 18-20/9 tại Bình Nhưỡng. Giới phân tích nhận định hội nghị lần này có thể mang tới động lực mới cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ sau khi Trump hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tháng trước với lý do "thiếu tiến bộ" trong đàm phán.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích