Nga giúp Syria hiện đại hóa hệ thống phòng không giữa lúc căng thẳng

Thứ bảy, 08/09/2018, 09:24
Một quan chức Nga cho biết Moscow đang hỗ trợ Damascus phục hồi và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm nâng cao khả năng phòng vệ của quốc gia Trung Đông, trong bối cảnh Nga và Syria quan ngại phương Tây có thể không kích Syria lần nữa.

Tổ hợp phòng không S-125 (Ảnh: Wikipedia)

Trả lời Tass ngày 7/9, ông Alexander Kinshchak, Đại sứ Nga tại Syria, cho biết Moscow đang giúp Damascus xây dựng lại cũng như nâng cấp hệ thống phòng thủ.

“Chúng tôi đang giúp đỡ đối tác Syria trong việc phục hồi, hiện đại hóa, nâng cao tính hiệu quả của hệ thống phòng không tích hợp. Phần lớn công việc này vẫn chưa hoàn thành do toàn bộ mọi thứ (hệ thống phòng không) đã bị phá hủy nghiêm trọng, nhưng chúng ta sẽ thấy được kết quả khả quan của việc hỗ trợ này”, ông Kinshchak trả lời khi được hỏi rằng Syria đã chuẩn bị như thế nào trước mối đe dọa có thể bị phương Tây không kích.

Hồi cuối tháng 4, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi cho hay Syria sẽ sớm nhận được các hệ thống phòng không mới và cam kết rằng các chuyên gia của Nga sẽ giúp đỡ và hỗ trợ để quân đội Syria có thể sử dụng thành thạo các hệ thống này. Ông Rudskoi không chia sẻ quá chi tiết về việc này, hé lộ rằng các hệ thống S-125, Osa và Kvadrat của Syria đã được Nga trợ giúp phục hồi và hiện đại hóa.

Cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng cảnh báo rằng các lực lượng phiến quân ở Syria đang có âm mưu dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thường dân vào tỉnh Idlib, khu vực được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập và các nhóm khủng bố tại Syria. Động thái này nhằm đẩy trách nhiệm và đổ tội sang cho Syria, tạo nên tiền đề để lực lượng liên quân các nước phương Tây thực hiện các cuộc không kích Damascus.

Mỹ, Anh, Pháp hồi giữa tháng 4 đã bắn hơn 100 tên lửa vào Syria nhằm đáp trả cáo buộc rằng Syria đã tấn công khu vực Douma bằng vũ khí hóa học. Ngay sau khi, sự kiện xảy ra, giới quan sát và truyền thông đã rộ lên những đồn đoán rằng Nga có thể cung cấp miễn phí cho Syria các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ thông tin này, cho biết phòng không Syria đang sở hữu nhiều khí tài hiện đại nên không cần tới S-300.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích