Dùng máy móc y tế đã bán đem cho thuê?

Thứ bảy, 08/09/2018, 10:31
Công ty cổ phần thiết bị y tế V.N bị tố dùng máy móc y tế đã bán cho Công ty Triết Tôn Tiên nhưng không giao hàng mà đem cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước thuê để thu lợi.

Các thiết bị y tế Công ty Triết Tôn Tiên mua nhưng không được giao hàng

Cục An ninh điều tra - Bộ Công an tiếp nhận vụ Công ty cổ phần thiết bị y tế V.N bị tố ký hợp đồng bán trang thiết bị y tế cho Công ty CP thiết bị y tế Triết Tôn Tiên trị giá 89 tỉ đồng, nhưng không giao hàng mà đem đi cho thuê

Ngày 7.9, Cục An ninh điều tra (ANĐT, Bộ Công an) cho PV Thanh Niên biết đơn vị này đã triệu tập, lấy lời khai của 3/12 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Công ty cổ phần thiết bị y tế V.N (Công ty V.N) để điều tra làm rõ đơn tố giác liên quan việc công ty này bán thiết bị y tế cho Công ty CP thiết bị y tế Triết Tôn Tiên (Công ty Triết Tôn Tiên), đã nhận 89 tỉ đồng có hóa đơn chứng từ nhưng không giao hàng mà lấy các thiết bị y tế đã bán này đem cho hàng loạt bệnh viện (BV) lớn trên cả nước thuê để thu lợi, gây thiệt hại 89 tỉ đồng cho Công ty Triết Tôn Tiên.

Trong đơn tố giác tội phạm gửi Cục ANĐT, ông Phan Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty Triết Tôn Tiên) cho rằng Công ty V.N ký hợp đồng với Công ty Triết Tôn Tiên trị giá 120 tỉ đồng, bán máy móc thiết bị y tế như: máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp cộng hưởng từ, máy siêu âm 700HV 4 chiều, máy siêu âm Avius… và đã nhận 89 tỉ đồng theo hợp đồng nhưng không giao máy móc, thiết bị cho Công ty Triết Tôn Tiên mà đem cho các phòng khám, BV trên cả nước thuê, gây thiệt hại cho Công ty Triết Tôn Tiên 89 tỉ đồng.

Ông Sơn còn tố cáo mặc dù Công ty V.N không giao máy nhưng các lãnh đạo công ty này lại làm giả các hóa đơn, chứng từ đã xuất hàng cho Công ty Triết Tôn Tiên để hợp thức hóa, lừa dối cổ đông.

Triệu tập 12 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công ty V.N

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 7.9, đại diện Cục ANĐT cho biết đã có giấy triệu tập 12 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công ty V.N gồm: P.Q.H (Chủ tịch HĐQT), Đ.T.T (nguyên Chủ tịch HĐQT), N.T.S (Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật), H.B.N (nguyên kế toán trưởng) và các phó giám đốc, phó phòng khác để lấy lời khai, điều tra ban đầu liên quan đến toàn bộ các thiết bị y tế do Công ty V.N nhập khẩu về VN từ năm 2012 đến nay và một số vấn đề liên quan mà Công ty Triết Tôn Tiên tố giác.

Theo cán bộ điều tra của Cục ANĐT, cơ quan điều tra đã gửi văn bản (số 345/ANĐT-P4) ngày 9.8 đề nghị Công ty V.N cung cấp thông tin, hồ sơ liên quan tất cả thiết bị y tế do công ty này nhập khẩu từ năm 2012 đến nay, tình trạng từng thiết bị y tế hiện nay còn tồn kho hay đã bán, cho thuê, thay thế linh kiện cho những cá nhân, tổ chức nào.

“Ngoài ra, cơ quan công an đang điều tra làm rõ việc Công ty V.N mua bán với Công ty Triết Tôn Tiên; và cho thuê, sửa chữa, thay thế linh kiện với các BV gồm: BV V.H (TP.HCM), BV T. (Hà Nội), BV V.T (Hải Phòng), BV đa khoa tỉnh T.B, BV đa khoa T.H.P (Đồng Nai), BV đa khoa K.M (Hải Dương), phòng khám đa khoa bác sĩ K. (Thái Bình), Công ty CP y dược T.T.S, các phòng khám siêu âm... từ năm 2012 đến nay như thế nào. Hiện chúng tôi đang làm rõ việc Công ty V.N bán thiết bị y tế cho khách hàng rồi mang thiết bị đó cho các BV, phòng khám thuê thu lợi”, cán bộ điều tra cho biết.

Cán bộ điều tra của Cục ANĐT cho biết thêm, mặc dù cơ quan điều tra đã gửi văn bản đến Công ty V.N cũng như các BV, trung tâm, phòng khám nói trên đề nghị cung cấp hồ sơ trước ngày 25.8 để phục vụ điều tra xác minh liên quan vụ việc này, nhưng đến nay chưa đơn vị nào có văn bản trả lời.

“Thời gian tới, cơ quan an ninh sẽ có đơn đề nghị cung cấp tài liệu lần 2 đối với các công ty, đơn vị này. Trong trường hợp Công ty V.N và các BV, phòng khám không có văn bản trả lời thì cơ quan chức năng sẽ có biện pháp theo quy định”, cán bộ Cục ANĐT cho biết.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang làm rõ việc có hay không Công ty V.N làm giả cam kết, chứng nhận số dư của ngân hàng nhằm đạt tiêu chí tham dự gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho Bộ Y tế.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn