Sai phạm Thủ Thiêm: UBND TP.HCM xin lỗi người dân

Thứ sáu, 21/09/2018, 09:55
UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP.HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng.

Quá trình triển khai dự án Thủ Thiêm xảy ra những khuyết điểm, vi phạm làm phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm

09:37

9 giờ 30 phút, các phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc xử lý giải quyết bồi thường, khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch, tái định cư, giao 51 dự án trong dự án của khu đô thị, kinh phí dự tính để giải quyết, hỗ trợ theo kết luận Thanh tra Chính phủ…
Phóng viên Đình Phú (Báo Thanh Niên) đặt câu hỏi với UBND TP.HCM về dự án Thủ Thiêm
Liên quan đến phần trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết UBDN Q.2 đã chuẩn bị một số chính sách giải quyết liên quan đến kết luận, sau đó đối thoại với dân. Vấn đề này cần có thời gian để thực hiện đúng pháp luật, quyền lợi cho bà con. Ông Tuyến cho hay đây cũng chỉ là hướng chưa có nội dung cụ thể.
“Cái gì làm tốt cho dân thì chính quyền TP sẽ làm cho người dân”, ông Tuyến nói.
Phóng viên Ngân Giang (Zing) đặt câu hỏi với UBND TP.HCM

09:20

UBND TP.HCM xin lỗi người dân vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất
Ông Võ Văn Hoan khẳng định TP.HCM thừa nhận một số sai phạm trong quá trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm như Thanh tra Chính phủ kết luận, trong đó có vấn đề điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền, không đúng quy hoạch, về thu hồi đất, tái định cư...
UBND TP.HCM xin lỗi người dân về những sai phạm xảy ra tại dự án Thủ Thiêm
Với các vi phạm trên, UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP.HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1, P.Bình An (Q.2) đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.
09:15
Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm trong dự án Thủ Thiêm
Ông Võ Văn Hoan cho hay quan điểm xử lý của TP.HCM là nghiêm túc cầu thị, nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Quan điểm của lãnh đạo TP.HCM là thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
UBND TP.HCM khẳng định sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Nhiều sai phạm xảy ra khi TP.HCM triển khai dự án Thủ Thiêm
09:10
UBND TP.HCM gặp người dân Thủ Thiêm trước ngày 30.10
UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Thủ Thiêm
UBND TP.HCM họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Chủ trì cuộc họp báo có bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT cùng nhiều lãnh đạo sở ngành liên quan.
Thay mặt UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan trình bày thông cáo báo chí của UBND TP.HCM. Theo đó sau cuộc họp báo, UBND TP sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân liên quan trước ngày 30.10.
Đối tượng gặp gỡ là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp hành chủ trương di dời nhưng vẫn còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.
09:07
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP.HCM, cho biết đây là buổi họp báo chuyên đề, chỉ tập trung vào nội dung kế hoạch giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở Thủ Thiêm.
Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan
9 giờ ngày 21.9, tại trụ sở UBND TP.HCM (Q.1), Phó chủ tịch UBND TP.HCM  Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ (kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm TP.HCM).

UBND TP.HCM đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra TP.HCM, Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND Q.2 tham dự buổi họp báo.

Giấy mời của UBND TP.HCM ghi rõ: Lãnh đạo các đơn vị tham gia đầy đủ, không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm.

Trước đó, chiều 7.9, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM).

Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho biết từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.
Theo kết luận kiểm tra, đến thời điểm kiểm tra (5.2018), UBND TP.HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4%, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông và dự án Khu Lâm viên sinh thái thuộc Vùng châu thổ phía Nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt là Thủ Thiêm) là một “siêu dự án” có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.
Theo tìm hiểu của PV, kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào thời điểm 4.6.1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP.HCM, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 - 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 - 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn