Tổng thống Poroshenko kêu gọi Ukraine sẵn sàng chiến tranh

Thứ hai, 03/12/2018, 14:22
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Kiev hãy sẵn sàng cho chiến tranh, nhấn mạnh kẻ thù phải trả giá cao cho quyết định vô trách nhiệm xâm chiếm lãnh thổ Ukraine.

Tuyên bố này được Tổng thống Poroshenko đăng kèm với video cuộc tập trận của quân đội Ukraine trên trang Facebook cá nhân.

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cáo buộc Nga đang tập trung một lực lượng quân đội lớn với khoảng 80.000 binh sỹ, 1.400 pháo binh và rocket, 900 xe tăng, 2.300 xe chiến đấu bọc thép, 500 máy bay và khoảng 300 trực thăng bao vây quanh khu vực Donbass và Crưm.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Kiev sẵn sàng chiến tranh, nhấn mạnh kẻ thù phải trả giá cao cho quyết định vô trách nhiệm xâm chiếm lãnh thổ Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Ông Poroshenko đã tiết lộ với hãng tin Sky News những bức ảnh mà ông cho là các xe tăng quân sự của Nga đang dàn hàng dọc biên giới Ukraine. Ông cũng cho biết khu vực này nằm gần các kho lưu trữ đạn dược của Nga.

Trong dòng thông báo đăng trên Twitter hôm 1/12, ông Poroshenko cảnh báo rằng Nga đang muốn quay bánh xe lịch sử trở lại để đảo ngược sự độc lập của Ukraine.

Trả lời phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke của Đức hôm 2/12, Tổng thống Poroshenk tiếp tục cáo buộc Matxcơva đang lên kế hoạch chiếm 2 thành phố cảng Berdyansk và Mariupol để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Crưm.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngay sau đó đã bác bỏ cáo buộc này, khẳng định chính Nga mới là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược và quân sự hóa đang bao trùm lục địa già.

Hôm 28/11, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cho biết Nga đã triển khai khoảng 500 máy bay tấn công, 340 trực thăng chiến đấu và 25 đơn vị chiến thuật tới các căn cứ gần biên giới Nga - Ukraine. Người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Ukraine Vadym Skibitsky cho biết các lực lượng này đều đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và đều có kinh nghiệm tác chiến ở Syria.

Trước cáo buộc của Ukraine, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận.

Căng thẳng Nga-Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang liên quan tới vụ việc Matxcơva bắt giữ 3 tàu hải quân và các binh sỹ của Kiev với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch dẫn vào biển Azov hôm 25/11.

Tổng thống Putin khẳng định vụ việc là một hành động khiêu khích của Kiev, được Tổng thống Ukraine dàn xếp nhằm tăng sự ủng hộ trước cuộc bầu cử vào tháng 3/2019.

Tại hội nghị G-20 ở Argentina, nhà lãnh đạo Nga khẳng định trước mắt sẽ không có cuộc thảo luận nào với Kiev về việc trao trả các binh sỹ Ukraine cùng với các tàu của hải quân nước này bị Matxcơva bắt giữ cách đây 1 tuần bất chấp việc Pháp, Đức kêu gọi Matxcơva trao trả binh sỹ cùng tàu Ukraine.

Theo VTC

Các tin cũ hơn