Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại: Hơn 400 tin nhắn tiết lộ manh mối mới

Thứ hai, 03/12/2018, 15:29
Từ hơn 400 tin nhắn WhatsApp cá nhân của nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi vừa được tiết lộ, cho thấy những manh mối mới liên quan tới việc ông bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ và thi thể cho tới nay chưa được tìm thấy.

Trong hơn 400 tin nhắn riêng của ông Khashoggi với nhà hoạt động Omar Abdulaziz, cho thấy ông từng nói về việc tạo ra một chiến dịch online gồm những người trẻ chống lại chính phủ Ả Rập Xê Út. Ông Khashoggi chỉ trích Thái tử Mohammed là “quái vật” và “pac-man” sẵn sàng loại bỏ bất cứ ai cản đường, bao gồm cả những người ủng hộ.

Tin nhắn được Abdulaziz tiết lộ cùng với ghi âm, ảnh và video đi kèm. Ông Abdulaziz là một nhà hoạt động bắt đầu lên tiếng phản đối chính quyền Ả Rập Xê Út từ khi còn là sinh viên ở Canada. Ông tị nạn ở Canada năm 2014 và trở thành cư dân thường trú 3 năm sau đó.

Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại. (Ảnh: El pais)

Trong số tin nhắn chủ yếu diễn ra từ tháng 10/2017 đến tháng 8/2018, Khashoggi và Abdulaziz bàn về kế hoạch tạo ra một "đội quân điện tử" để thu hút những người Ả Rập Xê Út trẻ, phơi bày những tuyên truyền của nhà nước trên mạng xã hội.

Trả lời CNN, ông Abdulaziz nói nhà báo Khashoggi tin rằng Thái tử Mohammed là vấn đề và cần được ngăn chặn. Từ tháng 8/2018, ông Abdulaziz  từng nghi ngờ các cuộc trao đổi của họ đã bị can thiệp.

Sau đó hai tháng, 2/10/2018 nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi có thông tin nhà báo Khashoggi bị giết, Abdulaziz đâm đơn kiện công ty Israel NSO Group vì đã bán công nghệ cho những người Ả Rập Xê Út. Luật sư của ông tại Israel nói công ty này cần phải chịu trách nhiệm để bảo vệ mạng sống của những người bất đồng chính trị, nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trong một tuyên bố, NSO Group nói: “Các sản phẩm của chúng tôi có lịch sử lâu dài trợ giúp các chính phủ trong việc ngăn chặn đánh bom tự sát, các trùm mại dâm và ma túy, giúp các nạn nhân bắt cóc được trở về an toàn. Nếu có nghi vấn sản phẩm bị lợi dụng sử dụng sai lầm, chúng tôi sẽ điều tra và có hành động phù hợp, bao gồm đình chỉ hoặc hủy bỏ hợp đồng".

Ông Abdulaziz khẳng định dữ liệu điện thoại bị xâm nhập và cho rằng điều này là nguyên nhân chính dẫn đến những gì xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi.

Bản thân ông Abdulaziz cho biết, ông từng được quan chức Ả Rập Xê Út liên lạc không lâu sau khi cảnh báo Khashoggi về việc tin nhắn bị lộ. Nhà hoạt động sau đó bí mật ghi âm 10 đoạn hội thoại của ông với các quan chức từ Riyadh khi họ đề nghị cho ông một công việc vì Thái tử Ả Rập Xê Út ấn tượng với những gì ông viết trên Twitter.

Ông Abdulaziz tiết lộ, các quan chức này cũng đề nghị ông đến đại sứ quán Ả Rập Xê Út để lấy một số giấy tờ, nhưng ông từ chối sau khi nghe lời khuyên của một người bạn, nói chỉ nên gặp ở nơi công cộng.

Nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại khi đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ lấy giấy tờ kết hôn hôm 2/10. Sau nhiều lần phủ nhận, Ả Rập Xê Út nói ông Khashoggi bị giết trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán. Thi thể nhà báo vẫn chưa được tìm thấy.

Theo VTC

Các tin cũ hơn