Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng vụ không cấp giấy khai tử

Thứ năm, 27/12/2018, 13:30
UBND tỉnh Bình Dương chờ báo cáo của thị xã Tân Uyên về vụ việc gây khó trong việc cấp giấy khai tử rồi sẽ nhanh chóng báo cáo lên Chính phủ.

Ngày 27-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vụ việc cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo thị xã Tân Uyên làm rõ, nhanh chóng báo cáo lên Ủy ban.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương lên tiếng vụ không cấp giấy khai tử - ảnh 1

UBND phường Tân Phước Khánh, nơi cấp giấy khai tử cho bé gái bị tai nạn giao thông.

“Tôi đã nhận được công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rồi. Hiện để Ủy ban thị xã Tân Uyên làm báo cáo cụ thể sau đó chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ.

Vụ việc này sau khi báo chí phản ánh là tôi chỉ đạo kiểm tra. Tỉnh Bình Dương luôn hướng tới chính quyền thân thiện vì vậy nếu cán bộ có sai phạm chúng tôi xử lý nghiêm”, ông Trần Thanh Liên cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương, ngay sau khi nhận thông tin, Sở Tư pháp đã chỉ đạo Phòng Tư pháp thị xã Tân Uyên và UBND phường Tân Phước Khánh làm thủ tục cấp giấy khai tử cho người dân. Do cán bộ Tư pháp phường còn trẻ, làm việc máy móc, xử lý tình huống còn cứng nhắc nên khiến người dân bức xúc chứ không nhũng nhiễu hay tiêu cực vòi vĩnh gì trong việc này.

Ngay sau đó chính quyền địa phương đã làm thủ tục cấp giấy chứng tử và đến tận nhà gửi thư xin lỗi, chia buồn cùng gia đình.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc trên. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, xem xét việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh cố tình gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng lãnh đạo công chức trên địa bàn tỉnh Bình Dương cố tình gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên. UBND tỉnh Bình Dương được yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 14-1-2019.

Như plo.vn đã thông tin, sau bốn ngày con gái 12 tuổi của ông Trần Văn Hoàng qua đời vì tai nạn giao thông, gia đình mang biên bản giao nhận thi thể của Công an thị xã Tân Uyên, giấy chuyển xác của BV tỉnh Bình Dương cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho con.

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp coi hồ sơ xong cho biết: “Biên bản giao nhận tử thi của công an không đúng, không được đóng dấu mộc treo”.

Người thân ông Hoàng lại cầm hồ sơ đến Công an thị xã Tân Uyên để xin giấy xác nhận. Gần một tuần sau, gia đình tiếp tục mang hồ sơ kèm theo giấy xác nhận của công an đóng dấu bên dưới lên UBND phường Tân Phước Khánh làm giấy khai tử cho cháu. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp lại không cấp giấy chứng tử vì “công an ghi không rõ tử vong tại chỗ, trên đường đi cấp cứu hay tại bệnh viện”.

Lúc này người nhà ông Hoàng cầm giấy xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên đã đủ các thông tin về ngày, giờ, địa điểm xảy ra tai nạn, tên tuổi nạn nhân tử vong... Tuy nhiên, cán bộ tư pháp không đồng ý nên người nhà ông Hoàng lại phải cầm hồ sơ đi về.

Sau khi thông tin báo chí phản ánh, chính quyền địa phương đã đến tận nhà ông Hoàng gửi thư xin lỗi và thư chia buồn, đã được gia đình thông cảm chấp nhận lời xin lỗi.

Theo PLO

Các tin cũ hơn