Báo Trung Quốc phản pháo trước chỉ trích trong vụ xử tử hình người Canada

Thứ ba, 15/01/2019, 15:29
Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi những nhận định cho rằng việc tuyên án tử hình Schellenber để gây áp lực cho Canada là "suy đoán vô lý".

Schellenberg trong phiên xét xử ở tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên hôm 14/1. Ảnh: AFP.

"Dư luận Canada gần dây khẳng định Trung Quốc chính trị hóa vụ án của Schellenberg, nhưng những gì Canada đang làm mới thực sự là chính trị hóa luật pháp", bài xã luận ngày 14/1 của Global Times có đoạn viết, đề cập đến việc tòa án thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, tuyên án tử hình công dân Canada Robert Lloyd Schellenber vì buôn lậu 222kg ma túy đá.

Theo Global Times, những nhận định cho rằng Trung Quốc kết án tử hình Schellenber để gây áp lực cho Canada đều là "suy đoán vô lý" và cho thấy "sự coi thường xấc xược" đối với luật pháp Trung Quốc.

"Canada làm gì cũng là luật pháp, nhưng bất cứ điều gì Trung Quốc làm lại không phải. Chính quyền Canada đang cảm thấy thật công bằng với tiêu chuẩn kép này nhưng giờ là lúc họ nên thức tỉnh", bài báo nêu thêm.

Schellenber, 36 tuổi, bị tuyên án 15 năm tù trong phiên tòa tháng 11/2018 và đã kháng án. Tòa thượng thẩm hôm 14/1 cho rằng bản án 15 năm tù là quá khoan hồng. Schellenber nhiều lần khẳng định bản thân vô tội và luật sư cho biết anh sẽ tiếp tục kháng cáo.

Tội phạm buôn bán ma túy thường xuyên bị trừng phạt nghiêm khắc ở Trung Quốc. Trung Quốc đã tử hình một công dân Anh vào năm 2009 về tội này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ "lo ngại cực độ" vì Trung Quốc đã chọn "áp dụng" án tử hình một cách tùy tiện và bản án sẽ càng khoét sâu những rạn nứt ngoại giao giữa hai nước. Canada vừa ra thông báo khuyến cáo người dân nên thận trọng cao độ khi tới Trung Quốc vì "nguy cơ thực thi pháp luật một cách tùy tiện ở nước sở tại".

Các nhóm nhân quyền quốc tế lên án phán quyết của tòa án Trung Quốc, họ cho rằng bản án quá nặng nề và có thể mang động cơ chính trị. "Trung Quốc đang đối mặt với rất nhiều câu hỏi về lý do người đặc biệt mang quốc tịch đặc biệt bị đưa ra xét xử lại vào thời điểm đặc biệt này", nhà hoạt động nhân quyền Sophie Richardson nói.

Schellenberg bị bắt vào năm 2014 nhưng truyền thông Trung Quốc chỉ đưa tin về vụ án này khi quan hệ Trung Quốc - Canada căng thẳng trong những tuần gần đây sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Trong một động thái bất thường, tòa án đã mời truyền thông đưa tin về phiên xử và truyền hình nhà nước phát sóng bản tin dài bất thường tới 5 phút về quá trình xét xử.

Global Times cho biết bản án sẽ truyền tải thông điệp tới phương Tây rằng "buôn lậu ma túy phải đối mặt với rủi ro cao hơn ở Trung Quốc". "Phiên tòa cũng sẽ gửi thông điệp rằng Trung Quốc sẽ không chịu áp lực từ bên ngoài trong việc thực thi luật pháp", bài báo cho hay.

Theo VNE

Các tin cũ hơn