Canada lo ngại việc công dân bị Trung Quốc tuyên tử hình

Thứ ba, 15/01/2019, 08:55
Thủ tướng Canada chỉ trích phán quyết tử hình Robert Lloyd Schellenberg của tòa Trung Quốc, cho rằng đây là hành động tùy tiện.

Schellenberg (áo trắng) trong phiên tòa hôm 14/1. Ảnh: AFP.

"Chính phủ Canada đặc biệt lo ngại việc Trung Quốc tùy tiện áp dụng án tử hình, trong trường hợp này là vụ xét xử một công dân Canada. Các đồng minh và bạn bè quốc tế cũng nên có thái độ tương tự", AFP dẫn lời Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua phát biểu.

Tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc hôm 14/1 tuyên án tử hình với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn ma túy, cho rằng hình phạt 15 năm tù là quá khoan hồng. Thẩm phán đã bác bỏ lời bào chữa của Schellenberg, cho rằng nó "đi ngược lại những thông tin thực tế".

Schellenberg bị bắt tại Trung Quốc từ cuối năm 2014, phiên tòa xét xử được bắt đầu từ năm 2016. Bị cáo đệ đơn kháng án sau khi tòa trung cấp Liêu Ninh đưa ra phán quyết 15 năm tù vào hôm 20/11/2018, đồng thời nhiều lần khẳng định vô tội.

Quyết định của tòa thượng thẩm Liêu Ninh được đưa ra khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa tăng cao trong những tuần qua do các vụ bắt công dân của nhau. Canada hôm 1/12 bắt giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Năm 2009, một công dân Anh đã bị tử hình vì đưa 4kg heroin vào Trung Quốc, trong khi Schellenberg bị cáo buộc vận chuyển tới 200kg methamphetamine.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích