Trung Quốc bị cáo buộc phớt lờ quyền miễn trừ ngoại giao của công dân Canada

Thứ bảy, 12/01/2019, 09:38
Thủ tướng Trudeau cho rằng Trung Quốc bắt giam tùy tiện công dân Canada và một trường hợp bị phớt lờ quyền miễn trừ ngoại giao.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Regina hôm 11/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng Canada hành động theo quy tắc pháp luật trong vụ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, bao gồm việc cho bà tại ngoại và được trở về nhà riêng ở Vancouver, và ông kêu gọi Trung Quốc cũng nên làm như vậy, theo Bloomberg.

"Đây là cách chúng tôi thực hiện các quy tắc trong hệ thống pháp lý của chúng tôi. Thật không may Trung Quốc đã bắt giam tùy tiện và không công bằng hai công dân Canada và một người trong số đó không được tôn trọng quyền miễn trừ ngoại giao", Thủ tướng Canada nhấn mạnh.

Theo ông Trudeau, Canada cùng Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới đều thực hiện quyền miễn trừ ngoại giao, khẳng định Ottawa tôn trọng quy tắc pháp luật và sự độc lập của quá trình tư pháp. Theo Công ước Vienna, người mang hộ chiếu ngoại giao được hưởng quyền miễn trừ khi ra nước ngoài.

Bình luận của Trudeau cho thấy Micheal Kovrig, một trong hai công dân bị bắt, mang hộ chiếu ngoại giao. Quan chức Canada trước đó không nêu rõ tình trạng của Kovrig, chỉ nói rằng ông đang nghỉ phép không lương. Khi bị bắt, Kovrig đang làm việc cho Nhóm Khủng hoảng quốc tế (ICG).

Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị nhà chức trách Trung Quốc bắt hồi tháng 12/2018 với cáo buộc "gây hại cho an ninh quốc gia", cụm từ thường được Bắc Kinh sử dụng khi cáo buộc gián điệp. Vụ bắt giam hai công dân Canada được cho là hành vi trả đũa sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ

Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig. Ảnh: AP.

Canada nhiều lần yêu cầu Trung Quốc "trả tự do lập tức" cho hai công dân. Các nước Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Liên minh châu Âu (EU) đều lên tiếng ủng hộ Canada.

Trong một bài báo đăng trên Hill Times hôm 9/1, đại sứ Trung Quốc Lô Sa Dã nói rằng Canada và các đồng minh đang áp dụng tiêu chuẩn kép khi chỉ trích việc bắt giam Kovrig và Spavor nhưng bảo vệ vụ bắt giữ bà Mạnh. Ông Lô cho rằng hành động này bắt nguồn từ "sự tự cao tự đại của phương Tây và thuyết người da trắng thượng đẳng".

Phản bác cáo buộc này, Thủ tướng Trudeau cho rằng Canada là một quốc gia của luật pháp với hệ thống tư pháp không bị can thiệp bởi các vấn đề chính trị và đã thực hiện trách nhiệm theo Hiệp ước dẫn độ đã ký kết với Mỹ.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích