Mỹ sẽ có thêm đồng minh khi tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông

Thứ tư, 13/02/2019, 16:50
Đô đốc Davidson khẳng định Mỹ sẽ duy trì hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Chiến hạm Type 052C Trung Quốc (phải) áp sát khu trục hạm Mỹ tại Trường Sa hồi tháng 9/2018. Ảnh: US Navy.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông và sẽ có thêm đồng minh, đối tác tham gia trong các chiến dịch tương lai, USNI News dẫn lời Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 12/2.

"Mỹ có đồng minh và đối tác tại khu vực, gồm Anh, Nhật, Australia, New Zealand, Canada, Pháp. Tất cả đều đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông dưới nhiều hình thức. Thực tế này cho thấy cộng đồng quốc tế sẵn sàng chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc", đô đốc Davidson nói.

Theo Davidson, Trung Quốc đang tìm cách bẻ cong, phá vỡ và thay thế trật tự dựa trên luật pháp quốc tế hiện nay bằng trật tự mới do Bắc Kinh dẫn đầu và mang đặc trưng riêng của nước này. "Đó là mối đe dọa lâu dài và to lớn đối với việc duy trì tự do thương mại và hàng hải, có thể ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông nói.

Davidson cho rằng bằng chứng rõ ràng nhất cho tham vọng này của Trung Quốc là bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông để biện minh cho các yêu sách chủ quyền phi lý.

"Luật pháp quốc tế không công nhận động thái này và hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) là biện pháp để Trung Quốc biết cộng đồng quốc tế không chấp nhận những tuyên bố của họ", đô đốc Mỹ nhấn mạnh.

Tuyên bố của Davidson được đưa ra chỉ vài ngày sau khi hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Spruance và USS Preble của hải quân Mỹ tiến vào vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đợt tuần tra tự do hàng hải thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong năm 2019.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Theo VNE

Các tin cũ hơn