Chỉ được cấp 1,3 tỷ USD cho bức tường biên giới, Tổng thống Trump không hài lòng

Thứ tư, 13/02/2019, 10:32
Tổng thống Trump hôm 12/2 nói rằng ông không vui với thỏa thuận mà các nhà đàm phán của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đạt được về khoản ngân sách cho bức tường biên giới, nhưng không nói rằng sẽ không ký vào thỏa thuận này.

"Tôi đang nghiên cứu nó và tôi không hài lòng về nó", Tổng thống Trump cho hay khi được hỏi về thỏa thuận được Quốc hội Mỹ thông qua mới đây.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng ông không hi vọng chính phủ phải đóng cửa trong khi tiếp tục khẳng định đang tìm cách để xây dựng bức tường biên giới mà không cần thông qua các nghị sỹ lưỡng đảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong thông báo đăng trên Twitter hôm 12/2, ông Trump cho biết đã được Nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Shelby tóm gọn về thỏa thuận an ninh biên giới đạt được mới đây.

Cụ thể, Quốc hội sẽ chỉ chi 1,3 tỷ USD để xây dựng hơn 88km hàng rào an ninh biên giới Mỹ - Mexico tại Thung lũng Rio Grande ở Texas, khác xa so với yêu cầu 5,7 tỷ USD của Tổng thống Trump cho 346km tường biên giới.

Ông Trump cũng nhấn mạnh nếu Quốc hội không thông qua khoản ngân sách mà ông yêu cầu, ông vẫn sẽ tiếp tục xây dựng bức tường.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận mới chưa được công bố chính thức, nhưng đã kịp thời ngăn chặn nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào cuối tuần này và giữ cho chính phủ hoạt động cho tới ngày 30/9/2019. Thỏa thuận cũng dự kiến bao gồm gia tăng các công nghệ như sàng lọc nâng cao tại các điểm nhập cảnh biên giới, viện trợ nhân đạo mà đảng Dân chủ mong muốn và bổ sung các nhân viên hải quan.

Các nghị sỹ của cả 2 đảng đang thúc đẩy và hy vọng Tổng thống Trump có thể sẽ thông qua thỏa thuận mới đây.

"Tôi hy vọng ông ấy sẽ quyết định ký nó", nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho hay. Trong khi đó lãnh đạo phe Đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng cho biết ông hy vọng Tổng thống không từ chối thỏa thuận này.

Theo VTC

Các tin cũ hơn