Hàng chục nghìn người Venezuela biểu tình đòi viện trợ

Thứ tư, 13/02/2019, 08:38
Nhu cầu thực phẩm và thuốc men tại Venezuela ngày càng cấp bách, trong khi chính quyền Maduro ngăn chặn hàng viện trợ vì lo sợ Mỹ can thiệp.

Đám đông ủng hộ phe đối lập biểu tình tại thủ đô Caracas, Venezuela hôm 12/2. Ảnh: Reuters.

"Chắc chắn hàng viện trợ nhân đạo sẽ tới Venezuela, bởi kẻ chiếm đoạt quyền lực không có lựa chọn nào khác ngoài rời khỏi đất nước", AFP dẫn lời tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido hôm 12/2 tuyên bố trước hàng chục nghìn người ủng hộ. Ông nhấn mạnh hàng viện trợ sẽ tới Venezuela vào ngày 23/2.

Đám đông người biểu tình tại thủ đô Caracas hôm qua xuống đường để yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro cho phép đưa hàng viện trợ vào Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị ngày càng trầm trọng. Viện trợ của Mỹ đang mắc kẹt ở biên giới Colombia do bị quân đội Venezuela chặn lại theo lệnh của Maduro.

"Khoảng 300.000 người Venezuela sẽ chết nếu không có viện trợ. Gần hai triệu người cũng gặp nguy hiểm vì vấn đề sức khỏe", Guaido cho biết.

Juan Carlos Bolivar, một người biểu tình ủng hộ phe đối lập, kể rằng chị gái mình bị ung thư tử cung mà không được điều trị trong 6 tháng vì thiếu thuốc. "Chúng tôi đưa chị ấy về nhà vì các bệnh viện đóng cửa. Chúng tôi đang chờ viện trợ nhân đạo để có thuốc điều trị", Bolivar cho biết. Mery Marin, một thợ điện 25 tuổi, bày tỏ mong muốn đất nước thịnh vượng như trước đây.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm qua, Maduro nhấn mạnh chính quyền "đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của người dân" và không phải "cầu xin bất cứ ai", đồng thời cho rằng Mỹ có thể dùng viện trợ để biện minh cho sự can thiệp nội bộ. Ông cũng tổ chức một cuộc vận động với sự tham gia của hàng nghìn người ủng hộ chính phủ và thu thập chữ ký của những người phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người dân Venezuela phải đối mặt với tình trạng thiếu các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và thuốc men kể từ khi nền kinh tế bắt đầu lao dốc vào năm 2015. Khoảng 2,3 triệu người đã rời bỏ đất nước vì siêu lạm phát khiến đồng tiền ngày càng mất giá và không đủ trang trải cuộc sống.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích