Nghị sĩ Mỹ đạt thỏa thuận sơ bộ ngăn chính phủ đóng cửa

Thứ ba, 12/02/2019, 10:46
Nhóm đàm phán của hai đảng muốn nhanh chóng hoàn thành thỏa thuận và đệ trình lên Tổng thống Trump trước khi chính phủ đóng cửa lần nữa.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP.

Bốn nhà đàm phán từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này, nhưng không cung cấp chi tiết về cuộc đàm phán, CNN hôm nay đưa tin.

Khi được hỏi thỏa thuận có đề cập tới ngân sách cho an ninh biên giới và giải quyết vấn đề giường giam cho người nhập cư trái phép hay không, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng Viện Richard Shelby nói rằng thỏa thuận bao gồm "tất cả vấn đề đó".

Khoảng 25% ngân sách liên bang sẽ hết hạn vào ngày 15/2. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận nào, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần thêm lần nữa. Các nghị sĩ từ hai đảng đã họp trong nhiều tuần nhằm cố gắng đi đến thỏa thuận cung cấp ngân sách liên quan tới nhập cư và an ninh biên giới.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, nhà đàm phán hàng đầu của đảng Dân chủ, cho biết mục tiêu của 4 nghị sĩ chủ chốt của hai đảng là đạt được thỏa thuận cơ bản vào tối 11/2, sau đó tiến hành soạn thảo thỏa thuận cuối cùng vào ngày 12/2 để kịp đệ trình lên Tổng thống Donald Trump trước thời hạn 15/2.

Một đại diện đảng Dân chủ giải thích rằng ngay cả khi đạt được thỏa thuận, họ vẫn còn "rất nhiều việc phải làm". Trong khi đó, đại diện đảng Cộng hòa cho rằng nên thận trọng trong quá trình đàm phán, nhưng khẳng định hai bên "rõ ràng đang đi đúng hướng".

Chính phủ Mỹ hôm 25/1 mở cửa trở lại sau 35 ngày đóng cửa một phần do bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ về khoản ngân sách xây bức tường ở biên giới phía nam giáp với Mexico. Trump muốn chính phủ chi 5,7 tỷ USD cho bức tường, biện pháp mà ông khẳng định có thể ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, phe Dân chủ cho rằng dự án này quá tốn kém và không hiệu quả.

Theo VNE

Các tin cũ hơn