Nga cảnh báo chống lại mọi can thiệp của Mỹ vào Venezuela

Thứ tư, 13/02/2019, 08:42
Nga cảnh báo chống lại mọi đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ sau khi Trump khẳng định can thiệp quân sự là một lựa chọn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AP.

"Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng Nga sẽ chống lại toàn bộ sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, bao gồm đe dọa sử dụng vũ lực của Washington và những vi phạm luật pháp quốc tế", AFP dẫn thông báo ngày 12/2 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bình luận được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này tái khẳng định rằng can thiệp quân sự ở Venezuela là một lựa chọn. "Ngoại trưởng đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề Venezuela theo nguyên tắc của Liên Hợp Quốc", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang đối mặt với thách thức quyền lực trực tiếp nhất sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1. Guaido xem việc tái đắc cử của Maduro là gian lận, bất hợp pháp, đồng thời gây sức ép buộc Maduro phải từ chức để ông có thể thành lập chính phủ quá độ và tổ chức bầu cử Tổng thống mới.

Liên minh châu Âu và một nhóm các bộ trưởng châu Âu, Mỹ Latin cũng kêu gọi bầu cử Tổng thống mới, nhưng Maduro bác bỏ đề nghị này. Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết về Venezuela lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó kêu gọi cho phép viện trợ quốc tế vào Venezuela và bầu cử Tổng thống mới.

Người dân Venezuela phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 2,3 triệu người Venezuela rời khỏi đất nước từ năm 2015 vì siêu lạm phát khiến tiền lương và tiền tiết kiệm trở nên vô giá trị.

Lô hàng viện trợ của Mỹ bị chặn lại ở khu vực biên giới Colombia và Venezuela sau khi Maduro ra lệnh cho quân đội đóng một cây cầu nối liền hai nước. Maduro phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, gọi hành động của Mỹ là "màn kịch chính trị" và là cái cớ cho một "cuộc xâm lược".

Trong khi đó, quân đội Venezuela hôm 10/2 tiến hành cuộc tập trận kéo dài 6 ngày để "củng cố năng lực phòng thủ của đất nước" và đề phòng bất cứ "cuộc tấn công tiềm năng nào". Đây được đánh giá là cuộc tập trận quy mô nhất và quan trọng nhất trong lịch sử Venezuela.

Theo VNE

Các tin cũ hơn