Trung Quốc “không yêu cầu công ty công nghệ làm gián điệp”

Thứ bảy, 16/03/2019, 08:33
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua nói việc chia rẽ mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington là “không thực tế”, trong khi bác bỏ cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các công ty công nghệ thực hiện hành vi“gián điệp” nhắm tới các chính phủ hay cá nhân nước ngoài.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Trong cuộc họp báo nhân kết thúc kỳ họp Quốc hội hằng năm, ông Lý nói quan hệ Trung-Mỹ gần đây gặp những khúc quanh, đặc biệt về vấn đề thương mại, nhưng ông hy vọng các cuộc đàm phán đang diễn ra sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm hoãn các đợt áp thuế tiếp theo, các cuộc đàm phán diễn ra cả ở Bắc Kinh lẫn Washington vẫn chưa đi đến một thỏa thuận để giải quyết tranh chấp giữa đôi bên. Mỹ muốn đạt một thỏa thuận giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại với Trung Quốc, thâm nhập thị trường, trợ giá công nghiệp, bảo hộ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và nạn trộm cắp qua mạng. Tân Hoa Xã nói phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Nam và họ đã đạt được “tiến bộ vững chắc”.

Nhưng quan điểm cứng rắn của Washington đã dẫn đến “một sự chia rẽ” giữa hai nền kinh tế hoặc ít nhất cũng là “chia rẽ cục bộ” trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng Lý phản bác những ý kiến cho rằng Trung Quốc đã hay sẽ yêu cầu các công ty công nghệ hỗ trợ “công tác gián điệp” nhắm tới chính phủ hoặc cá nhân người nước ngoài. Mối quan tâm chủ chốt của nhiều chính phủ trong khi cân nhắc việc sử dụng thiết bị công nghệ cao có xuất xứ từ Trung Quốc trong một số ngành, lĩnh vực nhạy cảm.

Trong buổi họp báo, theo tường thuật của SCMP, lúc đầu ông Lý đã lờ đi một câu hỏi về vấn đề gián điệp công nghệ, nhưng sau đó đã quay trở lại với câu hỏi này.

“Để tôi nói với anh rõ ràng rằng việc đó không phù hợp với luật pháp Trung Quốc. Đó không phải là cách Trung Quốc ứng xử”, ông Lý Khắc Cường nói. “Chúng tôi đã không làm việc đó, và sẽ không làm việc đó”.

Bình luận của ông Lý xuất hiện trong khi Mỹ đang thúc đẩy một lệnh cấm sử  dụng thiết bị mạng 5G của công ty Huawei (Trung Quốc) với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Hồi tháng 2, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa cảnh báo các nước châu Âu rằng việc họ sử dụng thiết bị của Huawei có thể làm sứt mẻ quan hệ với Washington.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích