Vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử có thể là tên lửa hành trình đa năng

Thứ năm, 18/04/2019, 08:45
Giới chuyên gia đánh giá Bình Nhưỡng có thể sở hữu tên lửa khai hỏa từ nhiều bệ phóng, nhằm tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Kim Jong-un giám sát diễn tập ở một đơn vị không quân Triều Tiên hôm 17/4. (Ảnh: KCNA).

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong-un vừa giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có "chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt" và "đầu đạn uy lực". Vụ thử được tiến hành bởi Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.

Truyền thông nước này mô tả vũ khí chiến thuật mới của họ được bắn bằng nhiều phương pháp khác nhau với từng loại mục tiêu và "chứng minh một cách hoàn hảo đặc tính kỹ thuật của vũ khí được coi là ưu việt này nhờ phương pháp dẫn đường đặc biệt.

Theo các chuyên gia, cụm từ "vũ khí chiến thuật" được sử dụng cho thấy Triều Tiên không khai hỏa tên lửa chiến lược tầm xa trong vụ thử. Vũ khí chiến thuật thường có tầm bắn ngắn và chủ yếu được sử dụng trong các trận đánh hoặc chiến trường cụ thể. Bộ tư lệnh Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cũng không phát hiện bất cứ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên được phóng lên gần đây.

"Triều Tiên mô tả cuộc thử nghiệm diễn ra trong nhiều chế độ chiến đấu và nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau, chứng tỏ vũ khí này là tên lửa hành trình đa năng, có thể phóng từ mặt đất, chiến đấu cơ và tàu chiến", Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc đại học Kyungnam, Hàn Quốc, nói về vụ thử vũ khí mới của Bình Nhưỡng.

"Nhiều khả năng đó là tên lửa hành trình tầm ngắn, đóng vai trò nền tảng để phát triển các vũ khí đối đất và diệt hạm nhằm biên chế cho các quân binh chủng của Triều Tiên", ông Kim nói thêm.

Động thái này đánh dấu lần thử vũ khí công khai đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi năm ngoái, diễn ra chưa đầy hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã nắm được thông tin về vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên nhưng chưa đưa ra bình luận, cho biết họ cần thêm thời gian để đánh giá loại vũ khí này.

"Đợt thử nghiệm nhằm khẳng định việc Triều Tiên sẽ không ngừng thử vũ khí, chỉ chấm dứt các đợt thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và đầu đạn hạt nhân có khả năng đe dọa nước Mỹ", chuyên gia Harry Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia (CNI) có trụ sở tại Mỹ nhận xét.

Theo VNE

Các tin cũ hơn