Trung Quốc có thể biến "Bắc Băng Dương thành Biển Đông thứ hai", ngoại trưởng Mỹ cảnh báo

Thứ ba, 07/05/2019, 11:03
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Nga và Trung Quốc “hãy tôn trọng lợi ích của Mỹ” tại Bắc Cực, nếu không muốn đối mặt với hậu quả không lường trước được.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực tại Phần Lan hôm 6.5, ông Pompeo lên tiếng chỉ trích các đối thủ của Mỹ tại khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

“Các tuyến hàng hải Bắc Cực có thể trở thành kênh đào Suez và kênh đào Panama trong thế kỷ 21”, Reuters dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

“Trung Quốc đã bắt tay phát triển các tuyến hàng hải ở Bắc Băng Dương. Đây là một phần của mô hình vô cùng quen thuộc. Bắc Kinh muốn phát triển cơ sở hạ tầng bằng tiền của Trung Quốc, sử dụng doanh nghiệp và nhân công Trung Quốc, và theo một khía cạnh nào đó, nhằm hướng đến thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực tại đây”, ngoại trưởng Mỹ nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất kết nối Tuyến Hàng hải phía Bắc với Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc

Dù Trung Quốc là quan sát viên của Hội đồng Bắc Cực, nước này cách Bắc Băng Dương đến 1.450km. Tuy nhiên, tình trạng băng tại vùng cực tan nhanh đồng nghĩa với viễn cảnh mở ra các tuyến hàng hải qua khu vực này, và Bắc Kinh muốn kết nối Con đường Tơ lụa trên biển đến đây. Tuyến đường này sẽ rút ngắn thời gian trung chuyển trên biển từ Trung Quốc đến phương Tây đến vài tuần.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo xem đây là mối đe dọa. Ông cảnh báo kiểu hành vi hung hăng của Trung Quốc có thể cho thấy thái độ của nước này trong tương lai đối với Bắc Băng Dương.

Băng tan mở ra viễn cảnh xuất hiện tuyến hàng hải mới qua Bắc Băng Dương

“Liệu chúng ta có muốn các cơ sở hạ tầng Bắc Cực mà rốt cuộc sẽ rơi vào tình trạng như những con đường Trung Quốc đã hoàn công tại Ethiopia? Vài năm là đã méo mó và trở nên nguy hiểm cho người đi đường. Liệu chúng ta có muốn Bắc Băng Dương bị biến thành một Biển Đông thứ hai? Nguy cơ quân sự hóa chằng chịt và tranh cãi chủ quyền liên miên?”.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Nga ngưng ngay hành động quân sự hóa các khu vực xung quanh Bắc Cực. Tuy nhiên, với khoảng 50% chiều dài bờ biển ở đây thuộc lãnh thổ Nga, chính quyền Moscow xem Bắc Cực là khu vực chiến lược và vô cùng quan trọng đối với nước này.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn