Trung Quốc tuyên bố thừa khả năng ứng phó kể cả chiến tranh thương mại leo thang

Thứ sáu, 07/06/2019, 11:49
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, tuyên bố rằng Trung Quốc có đủ khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu chiến tranh thương mại với Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - ông Dịch Cương

Theo bài đăng mới đây trên Bloomberg, ông Dịch Cương tuyên bố: “Chúng tôi có thừa khả năng điều chỉnh lãi suất, thừa khả năng điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc và thậm chí cả chính sách tiền tệ, tài khóa, tôi tin khả năng điều chỉnh rất lớn”.

Khi được hỏi liệu cuộc gặp song phương giữa ông với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 với sự có mặt của Bộ trưởng Tài chính cũng như Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước thuộc G20 tại Nhật vào cuối tuần sẽ có thể đưa Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, ông Dịch tin rằng các cuộc đàm phán sẽ vẫn tích cực như mọi khi, dù rằng đề tài chiến tranh thương mại sẽ không chắc chắn và khó khăn.

Cuộc gặp diễn ra ở thời điểm hai nước đang leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại, triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên u ám hơn. Trong tuần này Citigroup và Morgan Stanley đã cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại tiềm ẩn rủi ro đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái.

Cuộc gặp được công bố công khai lần đầu tiên tính từ khi đàm phán Mỹ – Trung Quốc đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019 có thể dọn đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cùng với Đại diện Thương mại Mỹ đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia các cuộc đối thoại còn ông Dịch là thành viên của phái đoàn Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ giảm giá khoảng 0,23% - mức giảm sâu nhất trong 1 tuần sau tuyên bố từ ông Dịch. Đồng nhân dân tệ đã ổn định tỷ giá trong những tuần gần đây khi mà giới chức Trung Quốc thể hiện quan điểm ủng hộ với đồng nhân dân tệ.

Trước đó, đồng nhân dân tệ đã bị bán mạnh vì vậy giảm giá xuống mức 7 nhân dân tệ/USD – ngưỡng chưa từng thấy tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đồng nhân dân tệ mất giá 2,5% trong tháng 5/2019 – mức sụt giảm mạnh nhất tại châu Á.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích