Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

Thứ sáu, 07/06/2019, 21:26
Ngoại trưởng Vivian Balakrishman giải thích rằng bối cảnh và mục đích về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan - Ảnh: AFP

Chiều 7-6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishman liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31-5.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó Thủ tướng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Ông Lý 2 lần nói "Việt Nam xâm lược Campuchia"

Trong ngày 31-5, Thủ tướng Lý Hiển Long đã hai lần phát ngôn "Việt Nam xâm lược Campuchia". Một là trong bài phát biểu dẫn đề Đối thoại Shangri-La tối 31-5. Hai là trong bài viết đăng trên trang cá nhân Facebook chia buồn cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời.

Thủ tướng Hun Sen: Xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia - Ảnh 3.

Thủ tướng Lý Hiển Long và Thủ tướng Hun Sen duyệt đội danh dự tại lễ đón ở Istana, Singapore tháng 7-2010 - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn không phản ánh sự thật lịch sử khách quan của ông Lý phải nhận lấy những chỉ trích gay gắt và yêu cầu cải chính từ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia.

Trong bài viết đăng trên Facebook rạng sáng 7-6, Thủ tướng Hun Sen nói lấy làm tiếc sâu sắc khi đọc bài viết ngày 31-5 trên Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo Thủ tướng Campuchia, Singapore là nơi tổ chức cuộc họp ba bên dẫn đến sự thành lập chính phủ hỗn hợp của Campuchia dân chủ (chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot đứng đầu - PV), thứ đã kéo dài cuộc chiến và những đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là một hành động chống lại nguyện vọng muốn được tồn tại, sống sót của nhân dân Campuchia.

Các phát ngôn của ông Lý còn là sự xúc phạm đến sự hy sinh của bộ đội tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Tuyên bố của ông còn nói với thế giới và nhân dân Singapore rằng các lãnh đạo Singapore đã nhúng tay vào việc thảm sát người Campuchia. Điều cuối cùng, tôi hỏi liệu ông, Lý Hiển Long, có còn xem các phiên tòa xét xử lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích gay gắt

Trước đó, tối 3-6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho rằng các nhận xét của ông Lý Hiển Long là 'không đúng sự thật' và 'coi thường lịch sử', yêu cầu Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình.

"Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cứu mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia", Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.

Việt Nam: Phát ngôn phản ánh không khách quan thực tế lịch sử

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia - Ảnh 5.

Trong tuyên bố phát ngày 4-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam lấy làm tiếc khi Thủ tướng Lý Hiển Long đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh

Tại cuộc họp báo chiều 6-6, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức với các đối tác Singapore, cũng như gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore ở Hà Nội.

Theo TTO

Các tin cũ hơn