Nóng trên mạng xã hội: Tranh cãi nảy lửa về "bãi biển dành cho khách Trung Quốc"

Thứ hai, 10/06/2019, 09:04
Hai ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh bảng báo “Khu vực dành cho khách Trung Quốc” đặt tại bãi biển Nhũ Tiên (thuộc Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel & Resort, Nha Trang, Khánh Hòa) với 4 ngôn ngữ từ trên xuống là tiếng Trung Quốc, Nga, Anh và tiếng Việt.

Một góc bãi biển Nhũ Tiên và tấm bảng khiến cộng đồng mạng tranh cãi (ảnh nhỏ)

Tấm bảng 'Khu vực dành cho khách Trung Quốc' với 4 ngôn ngữ đặt tại bãi biển Nhũ Tiên (Nha Trang) khiến cộng đồng mạng vừa phẫn nộ, vừa tranh luận nảy lửa.

Tạo không gian riêng hay phân biệt đối xử?

Tài khoản Facebook N.T thắc mắc: “Tại sao phải dành riêng một bãi biển cho khách Trung Quốc?”. Một người khác gay gắt hơn: “Như thế là phân biệt đối xử? Nếu chỉ dành cho khách Trung Quốc thì khách khác không được vào sao?”. Nhiều ý kiến khác đặt vấn đề: “Biển VN sao chỉ dành cho người Trung Quốc, chẳng lẽ cấm người Việt?”.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng do từng đối tượng khách du lịch có sở thích khác nhau nên khu du lịch mới chia khu để “tạo không gian riêng” và “tránh làm phiền nhau”.
Một số cư dân mạng còn cho rằng tấm bảng trên là phản cảm, vi phạm điều 18 luật Quảng cáo quy định: các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

Đã dẹp vì “thiết kế chưa đúng”

PV đến bãi biển Nhũ Tiên để tìm hiểu thực hư câu chuyện trên, nhưng tấm bảng báo gây tranh cãi không còn nữa.
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, Tổng quản lý Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel & Resort, cho biết: “Sau khi mạng xã hội lan truyền hình ảnh về bảng báo, tôi đã kiểm tra lại và thừa nhận là tấm bảng thiết kế chưa đúng. Vì thế, tôi đã cho dẹp bỏ ngay”.
Trả lời câu hỏi: “Tại sao lại dựng tấm bảng trên?”, ông Hoàng nói: “Bãi biển Nhũ Tiên rất đẹp, đơn vị luôn ưu tiên cho khách địa phương nói riêng và du khách Việt nói chung không gian đẹp nhất, rộng rãi nhất tại bãi biển. Những năm qua, lượng khách đến với resort đông nhất vẫn là khách VN, tiếp đến là khách Nga. Gần đây, chúng tôi mở cửa đón thêm khách đoàn Trung Quốc, nhưng số lượng rất ít. Nghĩ rằng mỗi đối tượng khách có những nhu cầu, sở thích khác nhau nên chúng tôi phân chia ra từng khu vực, để vừa tạo không gian riêng, vừa nâng cao chất lượng phục vụ khách. Khách Nga ở góc trái bãi biển, vì họ thích yên tĩnh. Khách Việt ở khu vực giữa, rộng rãi và đẹp nhất vì hay tổ chức team building và các trò chơi trên biển. Còn góc phải, chúng tôi dành cho khách Trung Quốc. Vì thế mới cắm một tấm bảng như trên. Đáng tiếc là nhân viên thiết kế không đúng và khi kiểm tra thì tôi thấy tấm bảng không cần thiết nên đã bỏ”.
Trong khi đó, một lãnh đạo TP.Nha Trang cho biết dù tấm bảng đã dẹp bỏ nhưng sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, làm việc với khu nghỉ dưỡng này để có hướng xử lý.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn