Nhà Trắng muốn hoãn thực hiện một phần lệnh cấm liên quan Huawei

Thứ hai, 10/06/2019, 10:05
Văn phòng quản lý Hành chính và Ngân sách của Nhà Trắng (OMB) đã đề nghị Quốc hội Mỹ hoãn việc thực thi lệnh cấm ký kết các hợp đồng liên bang với những công ty làm ăn kinh doanh với Huawei.

Huawei trong vòng vây phong tỏa của Mỹ

Theo Reuters hôm 10.6, Quyền giám đốc Văn phòng quản lý Hành chính và Ngân sách Russell Vought hồi tuần trước đã gửi thư cho Phó Tổng thống Mike Pence và 9 thành viên Quốc hội, theo đó yêu cầu hoãn lại 2 năm trước khi áp dụng một số điều khoản “để đảm bảo thực thi hiệu quả lệnh cấm mà không gây tổn hại đến các mục tiêu về an ninh được mong đợi”.

Luật chi tiêu của Lầu Năm Góc vào năm 2020 (NDAA), được ký vào năm ngoái, đã cấm các cơ quan ban ngành và các nhà thầu sử dụng ngân sách liên bang để mua các sản phẩm Huawei, dẫn lý do hãng này có hành vi gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Huawei liên tục bác bỏ các cáo buộc cho rằng công ty đang bị chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Nhà Trắng cho hay chính phủ cần thêm 2 năm để đưa ra các quy định liên quan đến các nhà cung cấp và nhà thầu bên thứ ba, mà theo luật cũng nằm trong số cấm mua và sử dụng thiết bị của Huawei.

“Điều này nhằm đảm bảo có đủ thời gian cho các công ty làm ăn với chính phủ Mỹ hoặc nhận các khoản trợ cấp/vay để thoát khỏi các ràng buộc với Huawei và các hãng công nghệ khác của Trung Quốc nằm trong danh sách cấm của NDAA”, theo phát ngôn viên OMB Jacob Wood.

Yêu cầu của OMB không ngăn trở hoặc tác động đến thời gian thi hành quy định khác của Bộ Thương mại, theo đó đưa Huawei vào danh sách cấm đối tượng mua linh kiện và thiết bị từ các công ty Mỹ nếu chưa nhận được sự đồng ý của Washington.
Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước cũng ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị của những công ty viễn thông bị liệt vào dạng nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích