Quân đội Ấn Độ và Pakistan đọ súng quyết liệt tại Kashmir

Thứ sáu, 12/07/2019, 14:41
Lực lượng biên phòng Ấn Độ và Pakistan giao tranh gần Đường Kiểm soát ở Kashmir. Phía Ấn Độ cáo buộc Pakistan nổ súng trước, nhắm đến các tiền đồn và khu dân cư.

Quân đội Ấn Độ cáo buộc các lực lượng Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn tại Kashmir vào sáng 12/7, bắn vào các tiền đồn và khu vực dân sự tại vùng Mendhar gần Đường Kiểm soát (LoC).

"Quân đội Ấn Độ đã đáp trả hiệu quả và quyết liệt ở khu vực Mankote, Mendhar", một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Giao tranh vẫn chưa ngừng tại khu vực đường biên giới trên thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan. Chưa có thông báo nào về thương vong ở hai phía, theo Sputnik.

Đây là vụ đọ súng quy mô lớn lần thứ 5 giữa quân đội hai nước tại Kashmir từ ngày 6/7. Các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn ở điểm nóng dọc biên giới hai nước tái diễn sau hơn một tháng yên tiếng súng.

Quân đội Ấn Độ tiếp cận điểm rơi trực thăng ở Srinagar ngày 27/2 trong giai đoạn căng thẳng quân sự với Pakistan. (Ảnh: Reuters).

Trong đợt đụng độ ngày 6/7, hai binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng. Còn trong đợt đọ súng ngày 8/7, một dân thường trúng đạn lạc tại khu vực Nowshera trong thung lũng Kashmir.

Quân đội Ấn Độ cáo buộc các lực lượng Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn 1.248 lần từ đầu năm 2019 đến nay. Thỏa thuận được hai nước ký kết vào năm 2003.

Kashmir được xem là "trái tim" của những xung đột giữa hai quốc gia Nam Á với mối thâm thù kéo dài hơn nửa thế kỷ. Căng thẳng leo thang vào tháng 2, khi tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaish-e-Mohammad (JeM) có căn cứ tại Pakistan đã tiến hành vụ đánh bom khủng bố khiến 44 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng.

Vụ việc leo thang thành xung đột quân sự khi Ấn Độ tiến hành không kích vào thị trấn Balakot, thuộc lãnh thổ Kashmir do Pakistan quản lý ngày 26/2. Mục tiêu của cuộc không kích được cho là trại huấn luyện quân sự của JeM

Ngày 27/2, Pakistan tiến hành không kích trả đũa vào lãnh thổ Ấn Độ. Pakistan cũng bắn rơi 2 máy bay Ấn Độ và bắt sống 1 phi công. Phi công này sau đó được trao trả về Ấn Độ giúp tháo ngòi nổ chiến tranh.

Theo Zing

Các tin cũ hơn