Siêu tàu chở dầu của Iran bị bắt: Diễn biến mới nhất

Thứ sáu, 12/07/2019, 09:39
Cảnh sát Gibraltar bắt giữ thuyền trưởng và 1 sỹ quan trên siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi con tàu này bị thủy quân lục chiến Anh bắt hôm 4/7.

Cả 2 bị bắt giữ vào chiều 11/7 và đưa đi thẩm vấn nhưng chưa bị buộc tội. Các sỹ quan cảnh sát Gibraltar cũng thu giữ một số tài liệu và thiết bị điện tử trên tàu.

Theo các nguồn tin, 2 người này đều là công dân Ấn Độ, bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU với Syria.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. (Ảnh: Reuters)

Hôm 4/7, tàu Grace 1 của Iran bị cảnh sát và hải quan Gibraltar bắt dưới sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh với lý do vận chuyển dầu thô đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt. Siêu tàu chở dầu có chiều dài 330m này thuộc sở hữu của Iran và được cho là đang vận chuyển dầu thô cho Syria. Vụ việc gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Iran

Tehran khẳng định con tàu không di chuyển theo hướng Iran, nhấn mạnh hành động bắt giữ của thủy quân lục chiến Anh và cảnh sát Gibraltar không khác gì cướp biển và kêu gọi thả tàu ngay lập tức.

Hôm 11/7, London cáo buộc tàu Iran "cố tình ngăn cản" tàu British Heritage di chuyển qua eo biển Hormuz. Tehran bác bỏ tuyên bố trên, khẳng định Anh đang cố tình gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Anh mới đây cũng nâng cảnh báo an ninh hàng hải lên mức cao nhất với các tàu Anh di chuyển qua vùng biển Iran sau khi xuất hiện thông tin 5 xuồng vũ trang Iran bắt hụt 1 tàu chở dầu Anh.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích