Ấn Độ cáo buộc Pakistan điều thêm quân tới biên giới

Thứ sáu, 08/03/2019, 08:41
Ấn Độ khẳng định sẽ đáp trả tương xứng mọi cuộc tấn công của Pakistan nhằm vào các mục tiêu tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới. (Ảnh: Times of India.)

"Sự cảnh giác cao độ đang được duy trì dọc Đường ranh giới kiểm soát (LoC) và khu vực biên giới. Bất cứ hành động khiêu khích hay bất hợp pháp nào nữa của Pakistan sẽ bị đáp trả tương xứng với những hậu quả thảm khốc", India Times hôm nay dẫn tuyên bố của quân đội Ấn Độ.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các quan chức an ninh Ấn Độ cho biết Pakistan đã điều một số đơn vị quân đội và khí tài từ khu vực biên giới với Afghanistan tới nhiều địa điểm "nhạy cảm" dọc khu vực LoC.

Các quan chức này cáo buộc Pakistan sử dụng pháo 155mm và súng máy hạng nặng tấn công các tiền đồn và khu dân cư của Ấn Độ tại khu vực Nowshera, buộc quân đội Ấn Độ đáp trả bằng pháo Bofors.

Tuy nhiên quân đội Ấn Độ khẳng định tình hình tại khu vực biên giới vẫn trong tình trạng kiểm soát. "Chúng tôi đã gửi cảnh báo tới quân đội Pakistan là không nhằm vào các khu vực dân thường, tình hình chung dọc LoC vẫn tương đối bình ổn", Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh.

Xung đột vũ trang giữa Pakistan và Ấn Độ bùng lên sau khi không quân Ấn Độ sáng 26/2 tiến hành không kích địa điểm được cho là trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir. Jaish-e-Mohammed là nhóm Hồi giáo chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát hôm 14/2 ở thành phố Srinagar khiến 44 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Pakistan sau đó điều nhiều tiêm kích đáp trả, châm ngòi cho trận không chiến lớn hôm 27/2 trên vùng trời Kashmir, khiến một tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bị bắn rơi. Pakistan sau đó trao trả phi công bị bắt làm tù binh, giúp giảm nhiệt căng thẳng.

Khu vực các bên kiểm soát ở Kashmir. (Đồ họa: CNN.)

Theo VNE

Các tin cũ hơn