Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên nổi giận

Thứ sáu, 08/03/2019, 08:20
Triều Tiên hôm 7-3 chỉ trích các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc là một mối đe dọa đối với nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Những động thái của giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc là một sự vi phạm đối với tuyên bố chung Triều Tiên-Mỹ (ở Singapore) và cam kết chung Triều Tiên-Hàn Quốc về việc chấm dứt thù địch và không khí căng thẳng" – hãng thông tấn KCNA (Triều Tiên) khẳng định nhưng không mô tả chi tiết "vi phạm" mà họ đang nhắc đến.

Trước đó, vào ngày 2-3, Washington và Seoul nhất trí thay thế các cuộc tập trận chung thường niên Giải Pháp Then Chốt (Key Resolve) và Đại Bàng Non (Foal Eagle) bằng cuộc tập trận chung có quy mô nhỏ hơn, được đặt tên là Đồng Minh (Dong Maeng). Cuộc tập trận mới Đồng Minh bắt đầu từ ngày 4-3.

Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên nổi giận - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tập trận đổ bộ ở Pohang - Hàn Quốc hồi 2018. Ảnh: Reuters

Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc và các cuộc tập trận thường niên của họ với hàng chục ngàn binh sĩ Hàn Quốc thường bị Bình Nhưỡng chỉ trích là các động thái diễn tập chuẩn bị chiến tranh xâm lược.

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 diễn ra ở Singapore hồi tháng 6-2018, Tổng thống Donald Trump khẳng định Washington sẽ ngưng các cuộc tập trận chung "rất khiêu khích" với Hàn Quốc.

Hôm 7-3, giới chuyên gia Mỹ cho rằng bãi phóng tên lửa Triều Tiên đã "hoạt động" trở lại. Chuyển động của các phương tiện vận chuyển được phát hiện xung quanh khu sản xuất tên lửa Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng – tờ JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) khẳng định.

Cùng ngày, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ "rất, rất thất vọng" nếu các thông tin trên chính xác.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa – theo Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên nổi giận - Ảnh 2.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích