Mỹ "phá" thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, Matxcơva lên tiếng

Thứ năm, 07/03/2019, 16:31
Quan chức Nga khẳng định nỗ lực phá thương vụ cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ của Washington cho thấy vị thế yếu kém của Mỹ trên trên thị trường vũ khí.

"Hợp đồng cung cấp S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ đang được thực hiện đúng tiến độ. Chúng tôi tin rằng hợp đồng sẽ được hoàn thành trước cuối năm nay. Chúng tôi biết áp lực mà Washington đang trắng trợn gây ra đối với Ankara để phá vỡ thỏa thuận này", ông Vladimir Yermakov, Trưởng ban phụ trách các vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo ông này, đây là nỗ lực nhằm làm suy yếu vị thế của đối thủ cạnh tranh với Mỹ trên thị trường vũ khí toàn cầu của Washington là Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

"Đây là minh chứng cho thấy sự yếu kém của Mỹ, Washington không thể đưa ra lời chào hàng có chất lượng tốt hơn cho các sản phẩm quân sự trên thị trường thế giới", ông Yermakov cho hay.

Vị quan chức Nga nói thêm rằng kho vũ khí của Washington hiện nay chỉ có đòn bẩy của áp lực chính trị không lành mạnh, nhưng các quốc gia có chủ quyền thường là không chịu khuất phục trước áp lực đó.

"Chúng tôi đánh giá cao lập trường có trách nhiệm của lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không có cách nào phá hủy hợp đồng này. Chúng tôi hoàn toàn hiểu được mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc xây dựng một hệ thống phòng không quốc gia đáp ứng đầy đủ nhất lợi ích an ninh của đất nước", ông Yermakov kết luận.

Hôm 4/3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga sẽ gây các hậu quả nghiêm trọng với quan hệ quốc phòng Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đang giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm những giải pháp tốt hơn cho nhu cầu quốc phòng của họ, đồng thời đưa ra cảnh báo về hậu quả khi mua S-400", ông Pahon nói.

Một ngày sau đó, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, Chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Mỹ Curtis Scaparrotti đề xuất ngừng cung cấp siêu chiến cơ F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tiếp tục mua S-400 của Nga.

Đáp trả những cảnh báo này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định chính quyền của ông sẽ không hủy thỏa thuận mua S-400 của Ankara bất chấp các đe dọa từ đồng minh Washington.

"Chúng tôi là một Thổ Nhĩ Kỳ độc lập, chúng tôi không phải nô lệ", ông Erdogan cho biết, nói thêm rằng các thỏa thuận về thương vụ mua bán S-400 giữa Ankara và Matxcơva đã được ký kết và lô S-400 đầu tiên sẽ được chuyển tới vào tháng 7 tới.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tiết lộ Ankara đang cân nhắc mua tiếp hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Matxcơva mặc dù hệ thống này còn chưa được đưa vào biên chế trong quân đội Nga.

Theo VTC

Các tin cũ hơn